21:20 ICT Thứ bảy, 06/03/2021

Thông tin chung

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 2493

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17356

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2466868

Vào điểm học sinh

Vào điểm học sinh

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa văn nghệ » Lý luận phê bình

TRƯỜNG HỌC KẾT NỐI

GIÁ TRỊ SỐNG DÀNH CHO TUỔI TRẺ

Thứ ba - 09/10/2018 19:43
Giá trị sống được coi là những điều chúng ta cho là quý giá, là quan trọng, là có ý nghĩa đối với cuộc sống của mỗi người. Giá trị sống trở thành động lực để người ta nỗ lực phấn đấu để có được nó.
GIÁ TRỊ SỐNG DÀNH CHO TUỔI TRẺ

GIÁ TRỊ SỐNG DÀNH CHO TUỔI TRẺ

      Người xưa nói, nhân sinh vô thập toàn, con người sinh ra khó có thể toàn vẹn mọi mặt, nhưng biết tổng hợp các thế mạnh của mỗi cá nhân, chúng ta sẽ tạo ra một chuỗi giá trị, phục vụ lại chính con người. Bàn về giá trị sống, ta thường đặt câu hỏi “ Tại sao?” hay “Vì sao?”, một người nào đó làm điều này hoặc không làm điều kia, hay nói cách khác, nó chính là gốc rễ, là nguồn gốc, thứ quyết định và hình thành nên nhân cách mỗi người. Chẳng hạn như, một người chạy xe vượt đèn đỏ để nhanh hơn vài chục giây mà không để ý rằng điều đó có thể nguy hiểm đến tính mạng của bản thân hay người khác. Như vậy trong hoạt động này, người đó đánh giá cao giá trị của Thời gian mà bỏ qua sự An toàn. Lựa chọn giá trị sống như thế nào sẽ ảnh hưởng đến tư duy. Giá trị tạo ra suy nghĩ. Từ đó tạo ra hành động và kết quả.     Cho nên, đừng nên chỉ đánh giá ai đó dựa vào vẻ bề ngoài, giá trị mới là cốt lõi bên trong. Bạn gây gổ, đánh nhau với người khác chưa hẳn bạn là người xấu, có lẽ chỉ là bạn đang thiếu giá trị “Yêu thương” và “Tôn trọng”. Mỗi người là một cá thể riêng biệt vì thế giá trị sống cũng mang tính cá nhân, không phải giá trị sống của mọi người.  Tổng hợp lại ta có 12 giá trị sống mang tính phổ quát trên toàn thế giới: Hòa bình, Hạnh phúc, Tôn trọng, Yêu thương, Giản dị, Trách nhiệm, Khiêm tốn, Khoan dung, Đoàn kết, Tự do, Hợp tác, Trung thực.
     Để khởi đầu cho việc tìm hiểu và trau dồi từng giá trị sống, vào thứ 7 ngày 29/9/2018 vừa qua, tập thể AK11 chúng em đã tổ chức buổi sinh hoạt đầu tiên về chủ đề “ 12 giá trị sống dành cho tuổi trẻ”.
      Tuy lịch học rất dày nhưng 4 nhóm trong lớp đều tranh thủ thảo luận và hoàn thành nội dung của mình với phần thể hiện vô cùng ấn tượng: Cảm động có, hào hứng có, tò mò có, vui vẻ có,..
      Mở đầu là phần trình bày về giá trị sống: “Yêu thương” đầy cảm xúc của nhóm 1 với đoạn phim ngắn cảm động “ TÔI GHÉT MẸ TÔI”


 

“Hoa trái của tĩnh lặng là cầu nguyện
Hoa trái của nguyện cầu là niềm tin
 Hoa trái của niềm tin là hạnh phúc
            Hoa trái của hạnh phúc là tình yêu thương.”

       Vâng! Những dòng thơ trên những khúc hát ru nhẹ nhàng gieo vào lòng người bao cảm xúc. Có khi nào bạn đã băng qua đường quá vội vã? Có bao giờ bạn đã không kịp ngắm nhìn vẻ đẹp của một đóa hoa? Có món quà nào của cuộc sống mà bạn không nâng niu cất giữ? Đừng đợi đến ngày mai mới nhận ra cuộc sống đã yêu thương bạn biết nhường nào. Con người chúng ta không sống đơn độc. Chúng ta sinh ra để yêu thương lẫn nhau. Và tình yêu thương là hạnh phúc của con người. Ai cũng có tình yêu thương, ai cũng có quyền được hạnh phúc. Không bao giờ là quá trễ để nói lời yêu thương..
       Tiếp nối bài thuyết trình của nhóm 1 là trò chơi khởi động đầy lý thú của nhóm 2 mang tên:
“ Bóc kẹo”         Trò chơi mang tính hợp tác này được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các thành viên AK11. Nó đã xóa tan bầu không khí tĩnh lặng trước đó.
 


     Bước vào nội dung chính, bài học được rút ra qua một câu chuyện khơi gợi sự tò mò: “ Chiếc cần câu và giỏ cá đầy”
“…Một người chỉ biết lợi ích trước mắt chỉ hưởng được niềm vui tạm bợ. Một người có mục tiêu cao xa nhưng không đủ sức vượt qua khó khăn của thực tại. Lý tưởng luôn là đại dương xa vời còn thực tế là khó khăn trước mắt. Muốn khắc phục khó khăn để thực hiện lý tưởng, chỉ có nghị lực thôi chưa đủ mà phải biết cách hợp tác cùng người khác. Lấy ngắn nuôi dài, mọi người cùng thắng..”
    Bàn tay cũng có ngón ngắn ngón dài. Mỗi ngón đều cần thiết và có đặc tính riêng, nhưng chúng cùng làm nên điều kỳ diệu khi kết hợp với nhau.
     Khi bạn là người biết hợp tác, điều bạn nhận được đầu tiên là món quà tình cảm từ những người khác. Sự nhiệt tình, trách nhiệm, sự chia sẻ khó khăn, sự chung tay góp sức cùng với những người khác là nguồn vui, niềm hạnh phúc và cảm hứng cho bạn trong công việc. Sự hợp tác giúp bạn và người khác xích lại gần nhau hơn, hiểu nhau và thông cảm với nhau. Bằng cách nhận ra giá trị của bản thân, bạn sẽ có thể hợp tác với mọi người.
KHÔNG CÓ ĐÍCH ĐẾN THÌ SẼ KHÔNG CÓ CON ĐƯỜNG
ĐOÀN KẾT LÀ SỨC MẠNH…KHI CÓ SỰ CHUNG SỨC VÀ HỢP TÁC, TA CÓ THẾ ĐẠT ĐƯỢC NHỮNG ĐIỀU TUYỆT VỜI!
     Sau phần tương tác hấp dẫn của nhóm 2 là 1 đoạn phim ngắn về sự “Tôn trọng” ý nghĩa không hề kém cạnh so với nhóm 1.
     Các bạn học sinh cũng xem rất chăm chú, mọi người đều tập trung hướng mắt về màn hình.
     Tôn trọng là nền tảng của nhiều giá trị sống khác. Tôn trọng là tôn trọng bản thân, tôn trọng ng khác, tôn trọng kỷ luật. Là cơ sở của hợp tác, là thành quả có được từ tình yêu thương, và giúp chúng ta hình thành những thói quen tốt.
Tự trọng người lại trọng thân 
Khinh đi khinh lại, như lần trôn quang

    Muốn được người khác tôn trọng thì bạn phải tôn trọng người khác trước.
“…Có tôn trọng người khác mới nhận được sự tôn trọng của người khác đối với mình. Mọi người tôn trọng lẫn nhau là cơ sở để xã hội trở nên lành mạnh..”
     Cuối cùng là giá trị sống: “ Trách nhiệm”- nội dung phần trình bày của nhóm 4. Tuy là nhóm cuối cùng nhưng các bạn không hề chán nản, ngược lại còn gây hứng thú, giúp mọi người lấy lại tinh thần qua những câu chuyện mới mẻ và những câu hỏi mang tính tranh luận cao.     Tất cả các bạn trong lớp đều tích cực phát biểu, đóng góp ý kiến, mạnh dạn nói lên suy nghĩ của bản thân.
“… Trách nhiệm là việc mà mỗi người cần phải có ý thức làm nó, là một điều quan trọng giúp chúng ta xây dựng và phát triển nhân cách. Là tạo sự tin cậy và tín nhiệm với mọi người xung quanh, góp phần mình vào công việc chung…”
   Bạn có biết?
     Trách nhiệm là thứ nặng nề nhất mà con người ai cũng phải gánh vác. Dù nấu ăn hay tình yêu bạn cũng cần dùng 100% trách nhiệm. Nhưng không chỉ nấu ăn hay tình yêu mà trong cả cuộc sống thường nhật cũng cần 100% trách nhiệm. Khi bạn nghĩ rằng nó là gánh nặng thì nó sẽ luôn như vậy, mãi mãi như vậy. Nếu bạn cho rằng trách nhiệm là bổn phận, nghĩa vụ, là việc mình phải làm, cần làm thì kết quả sẽ khác. Bạn sẽ trở thành 1 người có trách nhiệm, trước hết là với bản thân. Bởi, khi sống có trách nhiệm thì con người sẽ không phải nói những từ “giá như”, “nếu”,…Hơn hết, trách nhiệm là tài nguyên để chúng ta tạo ra những thay đổi tích cực.      Qua đó nhóm 4 muốn khẳng định:” Hai chữ trách nhiệm là sợi dây xuyên suốt những giá trị tinh thần của con người”.
     Kết thúc buổi sinh hoạt là lời nhận xét góp ý, đánh giá và tán dương của cô Phạm Thị Thúy Hằng- GVCN lớp 12A, đồng thời, đề ra mục tiêu trong năm học tới. Bên cạnh việc học tập đầy căng thẳng, mỗi thành viên trong tập thể AK11 sẽ đặt ra cho mình 3 giá trị sống mà mình muốn và sẽ cố gắng đạt được trong năm cuối cùng của thời học sinh này.
Tuổi trẻ đã qua không bao giờ trở lại, ta lại chỉ có một đời để sống. Vậy sao không làm những điều thực sự có ý nghĩa với bản thân!”. Giá trị luôn là những điều ý nghĩa, chúng ta hãy cùng nhau tạo ra những điều ý nghĩa nhất, đẹp đẽ nhất cho tuổi trẻ, cho thời gian ngắn ngủi còn lại dưới mái trường THPT Minh Phú thân yêu này!

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Vân Anh - Lớp AK11

Nguồn tin: Trường THPT Minh Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên