02:17 ICT Thứ ba, 11/05/2021

Thông tin chung

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 142

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21878

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2569980

Vào điểm học sinh

Vào điểm học sinh

Trang nhất » Tin Tức » Thi và tuyến sinh

TRƯỜNG HỌC KẾT NỐI

10 KINH NGHIỆM BỔ ÍCH ĐỂ HỌC TẬP TỐT

Thứ ba - 08/03/2016 19:27
Học tập là quá trình phấn đấu không ngừng của học sinh để gặt hái thành công. Nhưng không phải bạn nào cũng có phương pháp phù hợp với bản thân và hiệu quả. Dưới đây là một số kinh nghiệm quý báu sưu tầm, hy vọng giúp các em học sinh đạt thành tích cao.
10 KINH NGHIỆM BỔ ÍCH ĐỂ HỌC TẬP TỐT

10 KINH NGHIỆM BỔ ÍCH ĐỂ HỌC TẬP TỐT

     1. Tập trung học tập từ đầu năm
           Học sinh đừng chọn cách cố nhồi nhét kiến thức vào đêm hôm trước ngày kiểm tra vì điều này dễ gây phản tác dụng. Nhồi nhét quá nhiều kiến thức khiến bạn khó có thể nhớ và hiểu hết. Nếu học tập và ghi nhớ thông qua các tiết học từ đầu năm, thì đến lúc kiểm tra, bạn chỉ cần lướt qua sách giáo khoa của bạn vài ngày trước khi kiểm tra là có thể nhớ lại, và làm tốt trong bài kiểm tra.

     2. Học có trọng tâm và không bỏ phần nào cả
          Hãy ôn thi một cách thông minh, tức là bạn nên ôn trọng tâm ở những phần cốt yếu  nhất. Đồng thời, các bạn cũng không thể bỏ qua bất cứ bài nào. Quan trọng là nắm được các phần kiến thức, nếu đề thi ra vào phần nào cũng sẽ bớt bỡ ngỡ. Tránh tình trạng học tủ, được ăn cả, ngã về không.

     3. Quyết tâm cao độ
          Khi nhìn lại hệ thống kiến thức bề bộn, có nhiều bạn bỗng dưng nản chí, ngại ngần xuất hiện tâm lí buông xuôi: thời gian ngắn vậy, có xem lại cũng chẳng được gì! Các bạn hãy gạt suy nghĩ ấy ra khỏi đầu và cố gắng huy động tổng lực trong thời gian ngắn: dồn tất cả năng lượng và quyết tâm trong những ngày cuối. Chúng ta chỉ hối hận khi không ôn thi chứ không ai hối hận khi đã quyết tâm cả. 

     4. Học có trọng tâm và không bỏ phần nào cả
          Hãy ôn thi một cách thông minh, tức là bạn nên ôn trọng tâm ở những phần cốt yếu  nhất. Đồng thời, các bạn cũng không thể bỏ qua bất cứ bài nào. Quan trọng là nắm được các phần kiến thức, nếu đề thi ra vào phần nào cũng sẽ bớt bỡ ngỡ. Tránh tình trạng học tủ, được ăn cả, ngã về không.

     5. Vận dụng các phương pháp ghi nhớ ngắn hạn
          Học sinh có thể dùng sơ đồ cây, sơ đồ tư duy để hệ thống lại kiến thức trong một thời gian cực ngắn. Thời gian nước rút không cho phép chúng ta ôm một đống giáo trình dày cộm để nghiên cứu, hãy biết cách đọc mục lục giáo trình và hệ thống kiến thức thành những sơ đồ. Các bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ từ phương pháp này mang lại.     6. Chăm làm bài tập thực hành
          Vấn đề có thể xuất hiện khi bạn xem lại những điều bạn đã học tập. Nếu bạn áp dụng các kiến thức đã học vào các bài tập thực tế, bạn sẽ thấy được những vấn đề khi làm bài tập thực hành và giải quyết những vấn đề đó. Với hầu hết các môn chỉ có làm bài tập thực hành mới giúp bạn nhớ hơn và hiểu bài hơn.

     7. Tự tin
          Lo lắng và bất an không thể làm cho tình hình tốt hơn, vì vậy, hãy thả lỏng và thư giãn. Thành công của bạn trong một bài kiểm tra được đo bằng sự học tập, trau dồi trong một khoảng thời gian chứ không phải vài tiếng nhồi nhét trước giờ phát đề.

     8. Tổng hợp kiến thức ở từng chương, ôn luyện khoa học
          Để nhớ lại hầu hết các kiến thức đã học, hãy tổng hợp một cách vắn tắt kiến thức ra giấy. Điều này giúp bạn nhớ lại, hiểu hơn cũng như củng cố thông tin bạn đã được học.
Đọc sách, nghiên cứu, ghi chú, lập sơ đồ cây, đọc lướt và nhồi nhét là những gì các bạn thường làm trước giờ kiểm tra. Nếu đã ôn luyện kỹ càng, bạn chỉ cần đọc lại 15-20 phút. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đọc lướt qua trong 15 phút và sau đó bắt đầu ghi chép lại trong 20 phút. Hãy nghỉ ngơi 20 phút sau mỗi 90 phút học tập - ngay cả khi bạn không cảm thấy mệt mỏi.

     9. Tránh xa những phiền nhiễu
          Hãy thực sự tập trung trong quá trình ôn luyện. Bạn nên tránh xa những tiếng ồn từ TV, sự phiền nhiễu từ máy vi tính và điện thoại cầm tay. Bạn cần được thỏa mái và học tập trong sự yên tĩnh tuyệt đối.

     10. Ăn và ngủ tốt
          Chế độ ăn uống và ngủ nghỉ sẽ tạo nên một sự khác biệt lớn đến kết quả học tập của bạn. Một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng sẽ khiến bạn có trí tuệ minh mẫn hơn. Bạn sẽ gặp khó khăn khi không ăn trước bài kiểm tra của bạn. Ngủ đủ giấc là cách để chuẩn bị cho bài kiểm tra. Bộ não của bạn chỉ đơn giản là sẽ không hoạt động tốt nếu bạn không có được giấc ngủ ngon. Bạn sẽ lơ đãng, chán chường, bồn chồn, mệt mỏi nếu không được ngủ ngon vào đêm hôm trước. 

Tác giả bài viết: Đinh Thị Thanh Tâm - Tổ Sử Địa sưu tầm

Nguồn tin: internet

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên