23:15 ICT Thứ ba, 22/09/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tổ nhóm chuyên môn » Tổ Lý - Tin - KTCN

Thủy điện Hòa Bình - Một chuyến thực tế đáng nhớ

Thứ sáu - 04/05/2018 21:21
Ngày 16/1/2018, từ trường THPT Minh Phú, các thầy cô trong tổ Lý - Tin - CN hào hứng xuất phát lúc 6 giờ 30 phút, với hành trình gần 100km, đến Tp Hoà Bình lúc 10 giờ 0 phút. Thật cảm động đoàn được CBCNV Chi nhánh Lưới điện cao thế Hoà Bình chào đón nồng hậu.
Thủy điện Hòa Bình - Một chuyến thực tế đáng nhớ

Tại đây chúng tôi đã được một CB nhiệt tình hướng dẫn thăm quan. Nhà máy được xây dựng tại hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình trên dòng sông Đà thuộc miền Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, việc xây dựng, vận hành một nhà máy thủy điện như thế nào, sự ảnh hưởng tới môi trường sinh thái và các ngành kinh tế khác của vùng ra sao thì không phải ai cũng biết.

Từ đập tràn nhìn xuống sông Đà

Bước chân xuống khu vực nhà khách, đồng hồ điểm 11h10’. Đoàn chúng tôi gồm Ban giám hiệu nhà trường và 7 thầy cô giáo, sau chặng hành trình dài, mệt mỏi nhưng vẻ đẹp tự nhiên, hùng vĩ nơi đây làm chúng tôi bừng tỉnh và cảm thấy thích thú. Lần đầu tiên tôi được nhìn gần như thế các cột điện cao áp dày đặc bên sườn một quả núi to đồ sộ. Các bạn học sinh bắt đầu chỉ chỏ phân tích cho nhau nghe sự hiểu biết của mình với lĩnh vực truyền tải điện năng đi xa.

Bên trong nhà máy thủy điện Hòa Bình

Chúng tôi biết, với công suất thiết kế 1920 MW, mỗi năm Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hòa lưới điện quốc gia khoảng 8,16 tỉ kWh, chiếm 10% lượng điện cả nước. Với tám tổ máy vận hành riêng biệt bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1988 (tổ máy 1) và hoàn thiện năm 1994 (8 tổ máy). Điều đặc biệt tạo nên dấu ấn riêng của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình ở chỗ, toàn bộ tám tổ máy và nhà điều hành hoàn toàn nằm trong lòng của một quả núi.

Khu trung tâm điều khiển

Đi bộ vào con đường hầm to, rộng khoảng 800m và sạch sẽ với lung linh ánh đèn tôi thật sự thấy ngỡ ngàng khâm phục tinh thần và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân cùng xây dựng nhà máy này. Để có được gần 20km đường hầm khang trang, thông suốt giữa khu vận hành và các tổ máy với chỉ những mũi khoan đá thông thường, bao nhiêu con người đã ngày đêm lao động và cống hiến. Tiến sâu vào đường hầm, chúng tôi được các kĩ sư đang trực ở đây dẫn đi thăm quan các tổ máy, các phòng trực và khu đặt các tuabin. Mọi thứ được sắp đặt gọn gang, quy củ.

Các thầy cô tổ Lý - Tin, CN

Sau khi thăm quan nhà máy, đoàn chúng tôi theo chân một người bạn đồng nghiệp tại Hòa Bình di chuyển bằng ô tô tới tượng đài Bác Hồ. Ô tô lăn bánh chậm dãi trên con đường sạch đẹp. Nó là con đường nhựa bình thường giống bao con đường khác nhưng chỉ khi chúng tôi nhìn sang hai bên mới thực thấy điều kì diệu. Con đường này chính là bờ đập ngăn dòng sông Đà nối liền hai quả núi lớn. Cảnh tượng hai bên đập thật hùng vĩ. Một sự hòa quyện nhịp nhàng, tuyệt vời gữa tự nhiên và con người. Trước khi đến đây, con sông Đà trong tưởng tượng của tôi là một con sông mạnh mẽ và dữ tợn. Nhưng giờ đây, trước mắt chúng tôi con sông Đà thật dịu dàng, hiền hòa. Nó nhẹ nhàng, mềm mại êm ả chảy men theo những quả núi bên cạnh con đập hùng vĩ tạo nên vẻ đẹp nên thơ cho khung cảnh nơi đây.

Có lẽ không nơi đâu sự hòa quyện giữa con người và tự nhiên lại đẹp như nơi đây. Đoàn chúng tôi lưu luyến khi bước xuống từng bậc thang để tạm biệt ra về.

Tác giả bài viết: Phùng Văn Toản - Tổ Lý Tin, CN

Nguồn tin: Tổ Lý Tin, CN