03:42 EDT Thứ hai, 28/09/2020

Chuyên đề: Góc trải nghiệm & sáng tạo

Thứ sáu - 01/09/2017 09:54
Chuyên đề: Góc trải nghiệm & sáng tạo

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2017 - 2018 và khởi động tinh thần hăng say, đam mê nghề nghiệp, được sự đồng ý của BGH, thứ tư, ngày 30 tháng 8 năm 2017, tổ Toán thực hiện chuyên đề Góc trải nghiệm & sáng tạo tại phòng đa năng 2 với sự tham gia nhiệt tình, sôi nổi của toàn thể giáo viên trường THPT Minh Phú.

Chuyên đề được tổ chức theo hình thức cuộc thi Những mảnh ghép thông minh, người tham gia bắt buộc phải thực hiện các bước như:

- Sử dụng hình đơn vị của tổ mình bốc thăm được, lát kín tờ giấy Ao, sao cho các hình không chờm lên nhau và không có kẽ hở.

- Sử dụng bút màu trang trí các mảnh ghép bằng sự sáng tạo theo nhiều cách .

- Thời gian hoàn thành của mỗi đội là 60 phút.
    - Khi hoàn thành sản phẩm, đại diện các tổ sẽ thuyết trình về sản phẩm của tổ mình, ý tưởng sáng tạo trong bức tranh và bài học các thầy cô rút ra sau phần thi.

Sau hoạt động trải nghiệm, các thầy cô được tìm hiểu về  Tessellations - lát mặt phẳng, được ứng dụng nhiều trong kiến trúc, mỹ thuật, thời trang và ngành công nghiệp trò chơi điện tử.

Tessellations dựa trên nguyên lý: hoàn toàn có thể lát kín mặt phẳng bởi các hình đa giác cơ sở là hình vuông, hình tam giác đều, hình lục giác đều.

Cắt hình đa giác cơ sở, sau đó sử dụng các phép dời hình dịch chuyển và lắp ghép các mảnh cắt lại với nhau tạo thành hình mới, gọi là hình đơn vị. Với một hình đơn vị hoàn toàn có thể lát kín mặt phẳng bằng các phép dời hình. Từ những hình đa giác cơ sở đến các hình đơn vị là sự sáng tạo không giới hạn, phụ thuộc vào trí tưởng tượng và kinh nghiệm của người thiết kế.

Hoạt động trải nghiệm này phù hợp với mọi đối tượng học sinh, từ những xuất sắc đến bình thường, từ cấp cơ sở đến trung học phổ thông và từ chưa được học các phép biến hình đến đã qua trải nghiệm này. Dù đối tượng nào cũng đòi hỏi sự khéo léo, sáng tạo, cẩn thận, tỉ mỉ, tính hợp tác nhóm,… Kết quả đã đem đến cho các em sự khởi đầu phấn chấn, dễ dàng lĩnh hội tri thức hơn. Bên cạnh đó, nó không chỉ giúp dễ dàng lĩnh hội kiến thức về phép biến hình, mà từ đó giáo viên còn có thể tiếp tục khơi nguồn sáng tạo ở các em bằng chuỗi hoạt động trải nghiệm tiếp theo, như:

- Sử dụng các hình đơn vị trang trí, thiết kế  các sản phẩm thời trang có sẵn như áo, quần, túi xách, mũ giày, ốp điện thoại,… trên hình vẽ.

- Thiết kế các hình đơn vị của bản thân từ các hình đa giác cơ sở, từ đó thiết kế các mảnh vải thiết kế các mảnh vải (trên giấy A4).

- Cho sẵn các hình đơn vị, tìm hiểu hình đa giác cơ sở và cách tạo nên hình đơn vị đó.

Chuyên đề  tuy mới thể hiện được một góc nhỏ của Trải nghiệm sáng tạo, nhưng hy vọng sẽ là cánh cửa mở ra cho nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo hữu ích của nhà trường trong năm học 2017 – 2018.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi lại được từ buổi chuyên đề:

Các thầy cô tổ Lý – Tin – CN hào hứng thảo luận, thống nhất ý tuởng.

Tổ Hoá  – Sinh – CN đồng lòng thể hiện tiếng nói chung

Các thầy cô Tổ Văn cùng trao đổi ý tưởng để đi đến thống nhất chung

Tổ Sử – Địa  – GDCD  say sưa thể hiện sáng tạo trên từng hình đơn vị

Mỗi hình đơn vị là một sáng tạo của các thầy cô Tổ Ngoại Ngữ – TD – GDQP