20:10 EDT Thứ bảy, 06/06/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tổ nhóm chuyên môn » Tổ Toán

NGÀY HỘI TRẢI NGHIỆM VÀ SÁNG TẠO

Thứ tư - 01/11/2017 05:26
Ngày hội trải nghiệm sáng tạo đã để lại nhiều ấn tượng cho tất cả thầy trò trường THPT Minh Phú, chắc chắn qua các hoạt động như thế này, việc dạy và học của thầy và trò nhà trường sẽ thu được nhiều kết quả, góp phần hoàn thành kế hoạch dạy học năm học 2017 – 2018 đã đề ra.
NGÀY HỘI TRẢI NGHIỆM VÀ SÁNG TẠO

Nhắc tới môn Toán, chắc chắn ai cũng nghĩ ngay tới những con số khô khan, những công thức, định nghĩa cứng nhắc. Nhưng cảm giác ấy chắc chắn sẽ giảm đi rất nhiều khi chiều nay, thứ 4, 1.11.2017, tổ Toán phối hợp với Đoàn trường cùng các thầy cô bộ môn và được sự nhất trí, cho phép của BGH trường THPT Minh Phú đã tổ chức chuyên đề mang tên Ngày hội trải nghiệm sáng tạo, nhằm giúp học sinh được trải nghiệm, tiếp xúc với Toán học từ nhiều góc độ, từ đó nâng cao tình yêu, niềm ham mê với bộ môn này, đồng thời cũng mở ra cho các thầy cô nhiều ý tưởng trong việc đổi mới phương pháp dạy học, thiết thực, cụ thể và hứng thú hơn cho học sinh của mình.

Tới dự buổi chuyên đề có các thầy cô dạy Toán của các trường trong cụm Mê Linh – Sóc Sơn và toàn thể thầy cô cùng đại diện các chi đoàn trong nhà trường. Mở đầu ngày hội, thầy Nguyễn Hồng Sơn, bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường đã dẫn vào môn toán với một bài thơ tỏ tình bằng các công thức toán học khiến cả hội trường hưởng ứng nhiệt liệt. Sân chơi được chia thành 4 khu vực:

Khu vực số 1 mang tên Viên gạch ngộ nghĩnh.

Trong cuộc sống, những viên gạch thường có hình chữ nhật hoặc hình vuông. Nhưng ở đây, nó thật ngộ nghĩnh, không chỉ là hình vuông mà là sự sáng tạo theo trí tuởng tượng của tất cả những người tham gia.

Tại khu vực 1 các em sẽ trải qua 3 vòng:

- Vòng 1, các em được dùng chính những viên gạch đó lát cho những sản phẩm thời trang, nghệ thụât.

- Vòng 2 là bức tranh được lát sẵn bởi nhiều viên gạch lớn màu trắng. Nhiệm vụ của người chơi phải trang trí hoàn thiện. Bức tranh sau khi hoàn thành sẽ được triển lãm trong cuộc thi “đặt tên cho bức tranh” ngày gần nhất.

- Vòng 3: Người chơi tự tìm hiểu xem những viên gạch này được tạo nên như thế nào, và các em có thể tự mình thiết kế cho mình một viên gạch bằng sự sáng tạo của chính mình.

Sau khi trải qua 3 vòng thi, các em đụơc tặng 1 chiếc thẻ chiến thắng màu tím (Màu đặc trưng của khu vực)

Khu vực số 2 mang tên “Những mảnh ghép kỳ diệu”

Khu vực này mang màu sắc xanh.Vượt qua mỗi trò chơi các em sẽ nhận được tấm thẻ màu xanh (Màu đặc trưng của khu vực)

Tại đây có 3 trò chơi: Kapla, trò chơi rút gỗ và pentomino.
     Nếu kapla là trò chơi cần sự kiên nhẫn , khéo léo; trò chơi rút gỗ yêu cầu nhanh nhạy trong tính toán và cả sự khéo léo thì pentomino là trò chơi đòi hỏi sự thông minh và sự kiên nhẫn.

Khu vực số 3  có tên “Khéo tay – nhanh mắt”

Tại khu vực này, các em đựơc trải nghiệm với trò chơi “gấp và cắt”. Trò chơi này buộc người chơi ở sự thông minh, tư duy hình học và cả sự khéo léo. Các em thực sự bị cuốn hút vào trò chơi đầy thú vị này. Mặc dù không dễ dàng gì khi phải trải qua đủ 3 cấp độ các em mới giành được tấm thẻ màu đỏ, nhưng số lượng thẻ phát ra không ít, điều đó chứng tỏ các có tư duy tốt và khéo léo.

Bên cạnh sự gay cấn của trò chơi gấp và cắt là trò chơi SET, một trò chơi khá hấp dẫn. Trong lá bài có bốn thuộc tính: màu sắc, hình dạng, hoa văn số lượng, mỗi set gồm 3 lá bài thoả mãn từng thuộc tính hoặc khác nhau hoàn toàn, hoặc giống nhau hoàn toàn. Người thắng cuộc là ng giành nhiều lá bài nhất, sẽ được thẻ màu hồng.

Khu vực số 4 mang tên “đấu trí”

Tại đây qua 3 cấp độ của trò chơi xếp diêm, người tham gia sẽ được thưởng tấm thẻ màu vàng. Trò chơi thứ hai của khu vực là bốc sỏi với hai phiên bản: giành viên sỏi vàng và tránh viên sỏi đen. Các em học sinh và các thầy cô giáo cũng  tấm thẻ màu cam

Sự thành công của chuyên đề phải kể đến sự đồng lòng của ban tổ chức, mặc dù có nhiều thầy cô không thuộc chuyên môn toán, nhưng rất nhịêt tình, trách nhiệm. Bên cạnh đó có góp sức rất chu đáo của tập thể học sinh khối 11, đặc biệt lớp 10A, 10B, 11B. Mặc dù đang bận ôn thi giữa kỳ nhưng các em đã nhịêt tình, chuẩn bị từ khâu trang trí đến luyện tập để trở thành những quản trò chủ lực.

Trong suốt thời gian diễn ra, các đấu trí viên không để trống một giây phút nào, tất cả đều tập trung ở mức tối đa, nhằm đem về cho chi đoàn mình giải thưởng cao nhất.

Dưới đây là một số hình ảnh mà phóng viên chúng tôi ghi lại trong buổi chuyên đề:

Sơ đồ "Đấu trường"

Công tác chuẩn bị

Rất công phu, tỉ mỉ

Cô trò cùng phác thảo đấu pháp

Cô hiệu phó cũng không cưỡng lại được sức hút

Dự thảo kế hoạch chiến lược

Nhà "Toán học": cô giáo Thanh cũng háo hức

Tất cả đã sẵn sàng chờ tiếng còi khai cuộc

Không khí bắt đầu nóng lên

Căng thẳng và háo hức

Tập trung cao độ

Team đầu tiên giành chiến thắng

Team tiếp theo: Nụ cười chiến thắng

Và Team "BGH" cũng hân hoan không kém

Các đấu viên chiến thắng

Buổi trải nghiệm sáng tạo đã để lại nhiều ấn tượng cho tất cả thầy trò trường THPT Minh Phú, chắc chắn qua các hoạt động như thế này, việc dạy và học của thầy và trò nhà trường sẽ thu được nhiều kết quả, góp phần hoàn thành kế hoạch dạy học năm học 2017 – 2018 đã đề ra.

Tác giả bài viết: Bài và ảnh: Thầy Tùng (Tổ Văn); Cô Hằng (Tổ Toán)