09:22 ICT Chủ nhật, 07/03/2021

Thông tin chung

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 756

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18368

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2467880

Vào điểm học sinh

Vào điểm học sinh

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức và sự kiện » Tin nhà trường

TRƯỜNG HỌC KẾT NỐI

CHUYÊN ĐỀ ĐỔI MỚI TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HỌC CỦA HỌC SINH

Thứ hai - 10/04/2017 09:49
CHUYÊN ĐỀ ĐỔI MỚI TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HỌC CỦA HỌC SINH

CHUYÊN ĐỀ ĐỔI MỚI TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HỌC CỦA HỌC SINH

          Trong bối cảnh toàn cầu hóa đặt ra những yêu cầu mới đối với người lao động, ngành Giáo dục cần đào tạo đội ngũ nhân lực có khả năng đáp ứng được những đòi hỏi mới của xã hội và thị trường lao động, đặc biệt là năng lực hành động, tính năng động, sáng tạo, tính tự lực và trách nhiệm cũng như năng lực cộng tác làm việc, năng lực giải quyết các vấn đề phức hợp.

        Trước những yêu cầu và thách thức đó đòi hỏi giáo dục nước ta phải không ngừng đổi mới, trong đó đổi mới phương pháp dạy học (PPDH) đóng vai trò then chốt. Quan điểm xuyên suốt của việc đổi mới PPDH ở trường phổ thông là “dạy học lấy học sinh làm trung tâm”, tức là dạy học sao cho học sinh phải hoạt động tích cực, tự lực để chiếm lĩnh kiến thức, từ đó phát triển năng lực sáng tạo, hình thành kĩ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn, bồi dưỡng tình cảm, thái độ cho học sinh.Đ/c Đỗ Anh Dũng – CVC Vụ GDTrH – Bộ GD&ĐT  trao đổi trong buổi hội thảo chuyên đề

       Đổi mới phương pháp như thế nào cho hiệu quả để  đạt được mục tiêu đề ra và đặc biệt là phát triển được năng lực cho học sinh thì chúng ta đang gặp một số khó khăn trong quá trình thực hiện. Để tháo gỡ những khó khăn đó, Trường THPT Minh Phú đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Đổi mới tổ chức hoạt động học của học sinh” do chuyên gia Đỗ Anh Dũng – chuyên viên chính Vụ GDTrH – Bộ GD&ĐT về trao đổi kinh nghiệm việc triển khai và thực hiện công văn số 5555/Bộ GD&ĐT trong tổ chức hoạt động học cho học sinh nhằm đáp ứng được những yêu cầu đổi mới phương pháp.

       Trước khi trao đổi trong  buổi hội thảo, đồng chí Đỗ Anh Dũng đã dự 3 tiết dạy của giáo viên trong trường, trong đó 1 tiết dự không báo trước và 2 tiết dự trong khuôn khổ cuộc thi “Viên phấn vàng ” của nhà trường để làm nguyên liệu minh chứng.

       Buổi hội thảo diễn ra chân thành, cởi mở và hết sức sâu sắc mang đến cái nhìn bao quát hơn khi tổ chức chuỗi hoạt động cho học sinh, đồng thời cũng có cái nhìn cụ thể hơn về cách thức tổ chức hoạt động nhóm để đạt được mục tiêu của hoạt động, thêm vào đó là có được giải pháp hợp lý để kiểm tra, đánh giá sâu sát đến từng học sinh để từ đó điều chỉnh phù hợp các thao tác trong hoạt động. Dựa trên minh chứng từ các tiết dạy, đ/c Đỗ Anh Dũng đã phân tích rất cụ thể những điều đã làm được và những điều chưa làm được, đưa ra giải pháp trong từng tình huống. Không chỉ dừng lại ở phân tích yêu cầu cần đạt trong từng tiêu chí trong công văn 5555 về tổ chức hoạt động cho học sinh mà đồng chí còn bổ sung rất nhiều minh chứng cụ thể để có cái nhìn thực tiễn hơn, đặc biệt là bám sát đối tượng học sinh yếu – đối tượng giáo dục chính của Nhà trường.
 
       Khẳng định sự thành công, có ý nghĩa thiết thực và là điểm nhấn quan trọng đối với công tác chuyên môn của nhà trường, thầy Nguyễn Hồng Sơn – Hiệu trưởng nhà trường đưa ra ý kiến chỉ đạo việc tiếp tục triển khai, thực hiện công văn trong dạy và học ở nhà trường để việc đổi mới tổ chức hoạt động của học sinh là hoạt động chuyên môn xuyên suốt của Nhà trường.
 


Thầy Nguyễn  Hồng Sơn đưa ra ý kiến chỉ đạo sau hội nghị
 
      Qua buổi hội thảo, giáo viên đã tháo gỡ được những băn khoăn trăn trở, hiểu được những yêu cầu, biết được cách thức tổ chức cho học sinh hoạt động hiệu quả và kiểm tra đánh giá đúng để điều chỉnh cho phù hợp. Một điều đặc biệt quan trọng, với sự chân thành, khéo léo và tinh tế, chuyên gia Đỗ Anh Dũng đã gợi lại lòng trắc ẩn, tình yêu nghề, yêu trò và thổi vào đó những hơi thở mới, những nhịp mới tạo động lực cho nhà trường ngày càng phát triển.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hương Tổ trưởng tổ Lý – Tin - CN

Nguồn tin: Trường THPT Minh Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên