09:02 EST Thứ ba, 12/11/2019

HỌC TẬP NGOẠI KHÓA TẠI SƯ ĐOÀN 371

Thứ ba - 06/08/2019 22:24
Ngày 5-8-2019, trường THPT Minh Phú tổ chức buổi học tập ngoại khóa tại Sư đoàn 371, nhằm tìm hiểu những chiến công và sự hy sinh của Không quân Việt Nam, đồng thời trang bị kĩ năng, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” cho học sinh
HỌC TẬP NGOẠI KHÓA TẠI SƯ ĐOÀN 371

Sư đoàn không quân 371 , tiền thân của Bộ Tư lệnh không quân, được thành lập ngày 24/03/1967 trực thuộc Quân chủng Phòng không -  Không quân. Trong chiến tranh chống đế quốc Mỹ, Sư đoàn đã xuất kích hàng nghìn lần chuyến, đánh 400 trận, bắn rơi 320 máy bay gồm19 kiểu loại gồm cả không quân chiến lược và không quân chiến thuật Mỹ, trong đó có 2 máy bay B.52; ném bom phá hủy 24 máy bay địch tại sân bay Tân Sơn Nhất; đánh hỏng, bắn cháy 6 tàu chiến Mỹ; đánh thiệt hại 03 căn cứ quân sự của địch, tiêu diệt và bắt sống hàng trăm giặc lái. Đánh cả ban ngày, ban đêm, tầng cao, tầng thấp, trên không, trên biển, trên đất liền, chiến đấu mưu trí, dũng cảm, kiên cường, táo bạo, lấy nhỏ thắng lớn, lấy ít địch nhiều, thể hiện cách đánh tài trí, sáng tạo của Không quân nhân dân Việt Nam.

Thầy hiệu trưởng Nguyễn Hồng Sơn cùng đoàn CBGV và HS trường THPT Minh Phú tới thăm tượng đài Không quân tại Sư đoàn 371

Cách ngày nay 55 năm, ngày 3 tháng 4 năm 1965, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, Biên đội MiG-17, gồm 4 phi công: Phạm Ngọc Lan, Hồ Văn Quỳ, Phan Văn Túc, Trần Minh Phương đã xuất kích, bắn rơi 2 máy bay F-8U của hải quân Mỹ và ngày 4 tháng 4, Biên đội MiG-17, gồm 4 phi công: Trần Hanh, Phạm Giấy, Lê Minh Huân, Trần Nguyên Năm phát huy chiến thắng ngày đầu, tiếp tục xuất kích, bắn rơi 2 máy bay F-105 của không quân Mỹ. Góp phần vào chiến công to lớn của quân và dân Thanh Hóa bắn rơi 47 máy bay Mỹ, bảo vệ an toàn cầu Hàm Rồng - mục tiêu trọng yếu trên tuyến đường huyết mạch 1A. Đây là trận đánh đầu tiên của Không quân ta, đã thể hiện ý chí, quyết tâm của Đảng, toàn dân và toàn quân ta, biểu thị tinh thần quyết đánh, quyết thắng không quân Mỹ. Là một mốc son lịch sử, vì đây là lần đầu tiên trong lịch sử đấu tranh vũ trang của dân tộc có chiến công trên không, Bộ đội Không quân trẻ tuổi của chúng ta đã "mở mặt trận trên không" thắng lợi, đánh thắng lực lượng không quân sừng sỏ của đế quốc Mỹ.

Thầy và trò trường THPT Minh Phú dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập của dân tộc

Đặc biệt, các em được nghe thuyết minh về những chiến công của không quân Việt Nam tại Nhà truyền thống. Từ đó giúp các em hiểu rõ hơn những chiến công của cha ông đi trước làm nên trận “ Điện Biên Phủ trên không”  năm 1972 buộc đế quốc Mĩ phải kí Hiệp định Pari đề chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam.

Thầy và trò lắng nghe thuyết minh tại Nhà truyền thống của Sư đoàn 371.

Học sinh được trải nghiệm về quá trình chiến đấu và trưởng thành của Không quân Việt Nam

Không quân Nhân dân Việt Nam những ngày đầu xây dựng

Đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ nhất của đế quốc Mĩ.

Đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ hai của đế quốc Mĩ.

Buổi học tập đã để lại ấn tượng sâu đậm trong CBGV và HS thầy và trò THPT Minh Phú.

Tác giả bài viết: Đinh Thị Thanh Tâm (Tổ Sử - Địa - GDCD)