07:48 EST Thứ ba, 12/11/2019

SỞ GD & ĐT HÀ NỘI
TRƯỜNG THPT MINH PHÚ

Minh Phú, ngày   tháng 9  năm 2019

Căn cứ Hướng dẫn số         /SGD&ĐT – GDPT ngày         về việc Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2019 - 2020 của Sở GD&ĐT Hà Nội ;
Trường THPT Minh Phú xây dựng Kế hoạch hoạt động thư viện năm học 2019-2020 như sau:

I.  MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Đáp ứng kịp thời và đầy đủ cho giáo viên, học sinh các loại tài liệu dạy học nhằm góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập.
- Đảm bảo thực hiện tốt chương trình đổi mới nội dung và phương pháp dạy học trong giai đoạn hiện nay.
2. Yêu cầu
Xây dựng, củng cố và phát triển hệ thống thư viện đảm bảo những điều kiện cơ bản về cơ sở vật chất kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ thư viện nhằm phát huy hết vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình vào việc nâng cao chất lượng giáo dục.
II. NHIỆM VỤ CHUNG
1. Tham mưu với lãnh đạo nhà trường đáp ứng kịp thời, đầy đủ tài liệu dạy học các tiết lên lớp của GV và các tiết dạy thực hành tại các phòng bộ nhằm nâng cao chất lượng tiết dạy các bộ môn góp phần đưa chất lượng dạy học của trường đạt mục tiêu đề ra trong nhiệm vụ năm học.
2. Cập nhật đầy đủ các văn bản quy định của thư viện. Thiết lập và cập nhật đầy đủ các thông tin vào các loại sổ theo qui định đầy đủ theo quy định.
3. Bổ sung kịp thời các các loại sách, tai liệu theo kế hoạch đã được lãnh đạo nhà trường phê duyệt đáp ứng nhu cầu dạy và học.
4. Bảo quản tốt các trang thiết bị, tài liệu dạy học. Tổ chức cho mượn và thu hồi tài liệu theo đúng qui trình.
5. Kết hợp với giáo viên giảng dạy bộ môn để xây dựng kế hoạch sử dụng tài liệu theo năm, tháng tuần. Bổ sung đầy đủ theo yêu cầu.
6. Có đầy đủ các loại hồ sơ, sổ sách thư viện; cập nhật thường xuyên, đúng tiến độ theo quy định.
III. NHIỆM VỤ CỤ THỂ
1. Bổ sung tài liệu
 Tiếp tục mua sắm, bổ sung tài liệu: sách, báo, trang thiết bị dạy học cho năm học mới.
Thực hiện tiếp nhận sách, báo, tài liệu, thiết bị từ các nguồn phân bổ của cấp trên theo đúng chỉ tiêu.
- Tham mưu nhà trường chi đầy đủ kinh phí theo quy định phục vụ cho công tác thư viện. Bổ sung sách, báo, tài liệu cần thiết để phục vụ cho việc dạy và học của giáo viên, học sinh.
- Tham mưu với các tổ chức đoàn thể trong nhà trường, huy động hỗ trợ kinh phí để mua thêm vốn tài liệu phục vụ công tác bạn đọc.
          2. Chuyên môn nghiệp vụ
           Làm tốt công tác chuyên môn, nghiệp vụ của mình, tham gia các lớp tập huấn để nâng cao, bồi dưỡng chuyên môn, học hỏi thêm kinh nghiệm từ bạn bè, đồng nghiệp, tham gia thi viết sáng kiến kinh nghiệm về công tác Thư viên…
           3. Quản lí và bảo quản
          - Tham mưu với lãnh đạo nhà trường thành lập tổ cộng tác viên thư viện.
          - Lập danh sách cấp phát, mượn, trả tài liệu của giáo viên và học sinh đầy đủ, kịp thời.
          - Lên danh mục sách, tài liệu xếp đặt theo hệ thống vào tủ, giá để bảo quản tra cứu, phát hành.
          - Kiểm kê, báo cáo theo định kì, ít nhất 2 lần/năm.
          - Cuối năm thu hồi sách, vận động học sinh ủng hộ sách giáo khoa cũ cho Thư viện và thu hồi  tài liệu của giáo viên, đồng thời xếp đặt kho sách, xử lí để bảo quản trong hè.
          4. Chỉ tiêu phấn đấu
Nhằm quán triệt tốt nhiệm vụ chỉ tiêu năm học 2019-2020 của nhà trường đề ra, công tác Thư viện trường học phải  thực hiện tốt những chỉ tiêu, phương hướng sau:
- Đảm bảo đầy đủ các loại sách để phục vụ giáo viên và học sinh. Đặc biệt với các loại sách nghiệp vụ, sách tham khảo cho chuyên môn cần phấn đấu sau khi cho giáo viên mượn còn phải lưu ở thư viện ít nhất 1 bản trở lên.
- Tăng cường sách giáo khoa, sách thiếu nhi, sách Bác Hồ, sách giáo dục đạo đức, giáo dục pháp luật, các tài liệu về các cuộc thi chủ đề, chuyên đề, các đề thi học sinh giỏi.
- Đảm bảo hồ sơ sổ sách theo dõi thư viện, sạch đẹp, đầy đủ theo quy định.
-  Ứng dụng Công nghệ thông tin vào công tác Thư viện, nâng cao trình độ tin học cho nhân viên Thư viện, giáo viên và học sinh trong việc tiếp cận, tìm kiếm thông tin trên các phương tiện truyền thông, mạng internet.
- Thư viện đảm bảo đủ 100% giáo viên và học sinh được sử dụng sách có chất lượng.
- Thu hút bạn đọc đến thư viện ngày càng nhiều.
- Đảm bảo mượn, trả sách đúng kỳ hạn .
- Cán bộ thư viện thực hiện tốt chuyên môn của mình, trình bày các tài liệu trong thư viện khoa học, gọn đẹp.
          - Kiểm kê và thanh lý sách đúng thời gian quy định.
          - Thư viện phấn đấu giữ nguyên danh hiệu Thư viện chuẩn.
          IV. CÁC BẢN KẾ HOẠCH ĐÍNH KÈM
1. Kế hoạch hoạt động thư viện theo Tháng,
2. Kế hoạch: Phát triển thư viện trường THPT Minh Phú, năm học 2019 – 2020,
3. Kế hoạch triển khai chương trình: Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tác giả bài viết: Thư viện