02:10 ICT Thứ tư, 20/11/2019

MINH PHÚ NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH

Thứ sáu - 14/04/2017 23:18
Xuất phát từ nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa và vai trò to lớn của việc đọc sách, xuất phát từ thực trạng của việc đọc sách hiện nay, hưởng ứng ngày sách Việt Nam: ngày sách và bản quyền thế giới, thực hiện công văn hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và kế hoạch giáo dục của nhà trường, sáng thứ hai ngày 10 tháng 4 năm 2017, được sự chỉ đạo của BGH trường THPT Minh Phú, Thư viện trường đã phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức thành công ngày hội đọc sách với chủ đề Cuộc sống không giới hạn. Ngày hội đọc sách của trường đã diễn ra trong không khí nhộn nhịp, tưng bừng và đầy ý nghĩa.
MINH PHÚ NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH

Trong đời sống tinh thần, sách đóng vai trò rất quan trọng: Sách là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, là người bạn tâm giao chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn sâu kín của con người. Mọi thành công của con người đều nhờ sự kết hợp kinh nghiệm của bản thân với tri thức lĩnh hội được từ việc học trong cuộc sống và trong sách vở. Chính vì vậy mà từ lâu sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của loài người trên thế giới và đọc sách là một trong những cách tự học tốt nhất.

Mở đầu là phần giới thiệu về mục đích, ý nghĩa của ngày hội do cô Đỗ Thị Thịnh- nhân viên Thư viện nhà trường đảm nhiệm.

Tiếp theo HS Dương Lệ Thủy lớp 11B trình bày bài viết về  bộ ba cuốn tự truyện của Nick Vujicic.

Bài viết đã mang tới cho chúng ta thông điệp: Trước những khó khăn, một nghị lực mạnh mẽ sẽ giúp bạn vực dậy. Và đó cũng chính là sức mạnh giúp bạn dám đương đầu với mọi thử thách trong cuộc sống. Chính ví thế đừng vội thất vọng, đừng đầu hàng trước số phận. Sự nỗ lực, cố gắng cũng như động lực mạnh mẽ của những điều kì diệu xung quanh sẽ là chiếc chìa khóa đưa bạn đến với những điều tươi đẹp. Nick Vujicic- một nhân chứng phi thường cho sức mạnh của nghị lực. Dù thiếu hụt tay chân nhưng những điều anh làm được còn hơn của một người bình thường, đó quả là một tâm hồn đáng quý.  Nếu như bạn không thể có một điều kì diệu, hãy tự mình trở thành một điều kì diệu- đó chính là điều Nick Vujicic muốn gửi tới hàng triệu độc giả trên thế giới. Bộ ba cuốn tự truyện của Nick Vujicic là món quà tinh thần quý giá cho những người đang gặp bất hạnh và thậm chí đối với cả những người lành lặn đang tìm một hướng sống ý nghĩa hơn.

Nối tiếp chương trình là bài viết của HS Trần Đình Huy- lớp 10B về cuốn Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường.

Đó là câu chuyện về một cô gái không thể cất lên tiếng nói, không thể nhìn thấy ánh sáng từ khi còn nằm nôi đã trở thành một diễn giả có tầm ảnh hưởng sâu rộng trên thế giới. Đó là câu chuyện về một vận động viên vô địch thế giới chinh phục khán giả bằng những bước chân thần tốc đã từng bị tê liệt hoàn toàn mười tám năm trước đó. Và động lực nào đã giúp một cậu thiếu niên châu Phi, không một xu dính túi, có thể hoàn tất cuộc hành trình dài 5000 km đầy mạo hiểm trong hai năm ròng rã trên chính đôi chân trần của mình để lên tới đỉnh vinh quang?... Trong khi nhiều người chỉ chú tâm vào những hạn chế của bản thân thì có không ít người dám làm và đã làm được những điều không thể như thế. Với họ sự can đảm, ước muốn khám phá và chinh phục những đỉnh cao thôi thúc họ mạnh hơn bất kì những lời cảnh báo sẽ gặp thất bại hay không thể nào. Không có khó khăn nào có thể làm chùn bước được con người có lòng quyết tâm và ý chí cao độ. Ý nghĩa cuốn sách sẽ làm bạn suy nghĩ, khơi dậy và thôi thúc những ước mơ và giúp bạn có được những tính cách để trở thành một người không biết đầu hàng trước số phận.

Và đặc biệt chương trình còn tạo sân chơi trải nghiệm vô cùng lí thú và hấp dẫn với trò chơi Nói Tiếng Anh trước nghìn người. Trò chơi đã thu hút được sự tham gia hào hứng, sôi nổi của học sinh, cùng sự dẫn dắt hài hước, dí dỏm của cô thủ thư Đỗ Thị Thịnh đã tạo nên ấn tượng đặc biệt của ngày hội. Đây cũng là cơ hội để các em thử thách và vượt lên chính mình, nhằm giúp các em xóa bỏ sự trở ngại trong giao tiếp, tự tin thể hiện bản thân.

Ngày hội đọc sách tại trường THPT Minh Phú đã thành công tốt đẹp. Thành quả thu được là sự hứng khởi của thầy cô và học sinh bước vào một tuần giảng dạy và học tập mới. Ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà ngày hội đem lại là giúp các em học sinh hình thành thói quen đọc sách bổ ích, tìm niềm vui trong đọc sách để mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn góp phần giáo dục kĩ năng sống, chuẩn bị hành trang tốt nhất cho tương lai.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Hải Yến – TPCM tổ Ngữ Văn

Nguồn tin: THPT Minh Phú