15:53 EDT Thứ năm, 23/05/2019

Thông tin chung

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 1419

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 48252

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1235844

Vào điểm học sinh

Vào điểm học sinh

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức và sự kiện » Tin nhà trường

TRƯỜNG HỌC KẾT NỐI

TỌA ĐÀM TIẾNG ANH: BÁNH CHƯNG BÁNH GIẦY

Thứ tư - 20/02/2019 10:18
Thành phần tham gia buổi tọa đàm bao gồm đại diện Ban giám hiệu, cô Trần Thị Lực, hiệu phó nhà trường; giáo viên nhóm Đồng hành và Sáng tạo; GVCN kết hợp với các nhóm học sinh lớp 10A, 10B cùng nhóm giáo viên phụ trách chương trình. Các thành viên tham dự tọa đàm được yêu cầu đặt câu hỏi, nhận xét bằng tiếng Anh. Đảm bảo sự tôn trọng đối với không gian tọa đàm, tích cực tham gia ý kiến một cách chân thành, cởi mở và nghiêm túc.
TỌA ĐÀM TIẾNG ANH: BÁNH CHƯNG BÁNH GIẦY

TỌA ĐÀM TIẾNG ANH: BÁNH CHƯNG BÁNH GIẦY


     Ngày 30/01/2019, tại phòng học lớp 10B, trường THPT Minh Phú, Chi đoàn 10A, 10B cùng các thầy cô trong tổ Đồng hành và Sáng tạo tổ chức buổi Tọa đàm nói chuyện bằng tiếng Anh theo chủ đề “Bánh Chưng bánh Giầy trong ngày Tết”.



Chương trình gồm 4 phần: Tiếp cận không gian tọa đàm, báo cáo tọa đàm, đàm thoại, trao đổi mở. Các bài tham luận bám sát vào chủ đề tọa đàm về biểu tượng Bánh Chưng bánh Giầy trong ngày Tết dân tộc.
 Nội dung chính của tọa đàm thể hiện qua các bài tham luận sau:
Vở kịch “Ấn tượng Việt Nam” đến từ nhóm bạn Lý Thị Thu Hồng, lớp 10A với nội dung: Khách nước ngoài đến tham quan Việt Nam và thích thú tìm hiểu về văn hóa độc đáo của Người Việt qua hình ảnh bánh Chưng bánh Giầy. Sau thời gian tìm hiểu, họ trở nên yêu quý Việt Nam bởi những con người thân thiện, hòa đồng, cũng như nền Văn hóa riêng biệt nơi đây.



Nhóm bạn Nguyễn Phạm Ngọc Ánh, lớp 10B, với nội dung “Tóm tắt truyện: Bánh Chưng bánh Giầy”. Vua Hùng thứ VI muốn tìm người nối ngôi. Trong các con trai, chỉ có Lang Liêu được Bụt báo mộng rằng dùng gạo làm bánh dâng Tiên Vương. Nghe xong, chàng lựa chọn gạo nếp để làm hai loại bánh hình vuông và tròn. Hình vuông tượng trưng cho Đất, hình tròn tượng trưng cho Trời. Nhà vua đã rất cảm  kích về những chiếc bánh của Lang Liêu. Từ đó, mọi người làm bánh Chưng bánh Giầy vào dịp Tết để tôn kính Tổ tiên. Qua câu chuyện, nhóm Ngọc Anh đưa ra một số bài học giáo dục cho học sinh: Kiên nhẫn, làm việc chăm chỉ, sáng tạo; không nản chí khi khó khăn; tôn trọng thành quả lao động.



Nhóm bạn Ngô Thị Ngọc Mai, lớp 10A với chủ đề “Nguồn gốc bánh Chưng bánh Giầy”. Nguồn gốc bánh Chưng, bánh Giầy xuất phát từ nền văn minh lúa nước đã có từ rất lâu đời. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là gạo và những sản phẩm đặc trưng của nền nông nghiệp lúa nước khiến trở thành loại bánh quen thuộc với người dân Việt Nam trong mọi ngày tết, các dịp đặc biệt.



Cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên môn Địa lý có bài tham luận về “Ý nghĩa đến từ nguyên liệu làm bánh Chưng”. Nguyên liệu chính làm Bánh Chưng là gạo nếp. Nhân được làm từ đỗ xanh và thịt lợn. Bánh Chưng được gói bởi lá dong và lạt giang. Nguyên liệu làm Bánh Chưng mang đến thông điệp vô cùng sâu sắc: Mang quê hương đến với mỗi người Việt Nam dù họ đi đâu hay ở đâu, đồng thời đề cao mọi thứ đến từ cuộc sống thường ngày. Qua đó, thể hiện tư tưởng Thiên – Địa – Nhân của Tổ tiên, kết nối con người với vùng đất nơi họ trưởng thành.



Nhóm bạn Dương Thị Kim Lý, học sinh 10B, đưa ra trao đổi về câu chuyện về “Quy trình gói bánh Chưng”. Gói bánh Chưng gồm có 4 bước: Đổ gạo nếp tạo lớp vỏ ngoài, đặt đỗ xanh và thịt vào giữa, đổ lại thêm lớp gạo phía trên và gói bánh lại bằng lá dong. Ý nghĩa được rút ra từ quy trình: Khi gói bánh chưng, cần nhiều thành viên cùng làm, thể hiện sự sum họp, đoàn tụ trong gia đình. Mọi người trong gia đình được phân chia công việc một cách công bằng. Mọi người cùng làm, cùng trò chuyện sẽ tạo nên một bầu không khí ngày tết vui vẻ, đầm ấm.
Nhóm của Bùi Diệu Linh, lớp 10B, trao đổi về “Bánh Giầy trong ngày Tết”. Bánh Giầy tượng trưng cho quan niệm vũ trụ của người Việt xưa. Nó có màu trắng, hình tròn, được coi là đặc trưng cho bầu trời trong tín ngưỡng của Việt Nam. Bánh Giầy là loại bánh truyền thống của Việt Nam, được làm nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Trong xã hội Việt Nam xưa, bánh Giầy dùng làm lễ vật tinh khiết để tế Trời và tế Thần. Chấp nhận Trời là đấng khai sáng vũ trụ, chúa tể Trời đất, Thần là chủ trì cho địa phương. Làm bánh Giầy cần nhiều người, điều này thể hiện sự gắn bó, tin thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam.



Cô Nguyễn Phương Thảo, giáo viên môn Ngữ Văn, đưa ra phân tích “Hình tượng Lang Liêu". Lang Liêu là hoàng tử thứ XVIII của Vua Hùng: Chàng là một nông dân, nghèo. Chàng rất siêng năng và làm việc chăm chỉ. Chàng đã làm nên chiếc bánh Chưng bánh Giầy dâng nhà vua dưới sự trợ giúp của Thần, bởi Thần chỉ chọn người thông minh, chăm chỉ, sáng tạo. Lang Liêu chính là vị vua của nhân dân lao động.
 


 Trao đổi của cô Trần Thị Lực về nội dung bài tham luận 



           - Cô Nguyễn Thị Kim Dung đề xuất đưa bánh Chưng bánh Giầy ra thị trường quốc tế -
 


          Phần cuối buổi tọa đàm, không gian trở nên ấm cúng hơn với giai điệu của bài hát Happy New Year, các thành viên tham gia tọa đàm có sự chia sẻ vô cùng cởi mở và thân thiết. Em Lê Tuấn Mạnh, học sinh lớp 10B đã nói rằng đây thực sự là mái nhà của em và các bạn. Thầy cô cùng học sinh đã trải qua quá trình chuẩn bị và thực hiện chương trình một cách nghiêm túc, cùng nhau chia sẻ những hiểu biết về hình tượng bánh Chưng bánh Giầy. Từ đó, thể hiện sự trân trọng và ý thức trách nhiệm với những giá trị truyền thống mang tính tích cực của dân tộc.
Buổi tọa đàm khép lại với những dư âm còn đọng mãi giữa thầy cô và học trò. Qua hoạt động lần này, hi vọng Nhà trường, các chi đoàn, cá nhân và tập thể giáo viên sẽ có nhiều sự chia sẻ, cộng tác để lan tỏa hơn nữa phong trào tiếng Anh trong toàn trường. Học và tự học trong trải nghiệm thực tế
There is no such thing as impossible
When there is a will, there is a way

Tác giả bài viết: Nguyễn Thu Trang - Tổ Sử Địa GDCD

Nguồn tin: Trường THPT Minh Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên