21:13 ICT Thứ hai, 21/09/2020

Tập huấn công tác Phòng cháy chữa cháy trong trường học

Thứ tư - 08/11/2017 21:09
Nhận thấy phòng cháy, chữa cháy là vấn đề cấp thiết và cần thiết đối với mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, chiều nay, 8.11.2017, trường THPT Minh Phú đã phối hợp với phòng cảnh sát PCCC số 5 tổ chức buổi tập huấn Phòng cháy chữa cháy tại khuôn viên nhà trường.
Tập huấn công tác Phòng cháy chữa cháy trong trường học

Phòng cháy chữa cháy là một nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm an toàn cho cuộc sống của tất cả mọi người.  Ngày 4/6/1996, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 369/QĐ-TTg về việc hàng năm, lấy ngày 4/10 là ngày “Toàn dân PCCC”. Ngày 12/7/2001, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam kí Lệnh số 08/2001/L-CTN ban hành Luật phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực thi hành từ ngày 4/10/2001. Đây là hai văn bản pháp luật quan trọng làm hành lang pháp lí để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy.

Nhận thấy phòng cháy, chữa cháy là vấn đề cấp thiết và cần thiết đối với mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, chiều nay, 8.11.2017, trường THPT Minh Phú đã phối hợp với phòng cảnh sát PCCC số 5 Đông Anh tổ chức buổi tập huấn Phòng cháy chữa cháy tại khuôn viên nhà trườngToàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đã nhiệt tình tham gia.

Tại buổi tập huấn, đồng chí Trung úy Mai Danh Giang, giảng viên học viện PCCC cùng các chiến sĩ Phòng cảnh sát PCCC số 5 – Cảnh sát PCCC Hà Nội đã giới thiệu các nội dung:

- Tình hình cháy nổ trong thời gian gần đây, nguyên nhân và những hậu quả;
- Những nguyên nhân chính gây cháy nổ trong nhà trường cũng như trong gia đình;
- Thực hành về thao tác sử dụng phương tiện, đồ dùng phòng cháy chữa cháy;
- Cách xử trí khi xảy ra cháy nổ theo quy trình 4 bước;
- Một số kỹ năng thoát hiểm
- Các địa chỉ cụ thể có thể gọi, yêu cầu giúp đỡ khi thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy.

Bên cạnh lý thuyết, đồng chí cũng hướng dẫn thầy cô và học sinh thực hành tại chỗ các thao tác cần thiết khi xảy ra cháy, đặc biệt cách sử dụng bình bọt, bình khí CO2. Sau cùng đơn vị tiến hành điều xe chuyên dụng dập một đám cháy giả định, đồng thời cũng cho thầy cô và các em học sinh tận mắt chứng kiến công tác chữa cháy của các chiến sĩ chống giặc lửa khiến buổi tập huấn vô cùng sinh động, thiết thực.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhanh tại hiện trường buổi tập huấn:

Đồng chí thiếu úy Mai Danh Giang nêu các lý do xảy ra cháy và các phương pháp phòng chống

Các thầy cô cùng cán bộ, công nhân viên và học sinh được thực hành tại chỗ

Gần 1000 học sinh chăm chú theo dõi

Tạo tình huống cháy giả định

Xe chuyên dụng nhanh chóng có mặt

Các chiến sĩ chống giặc lửa với thao tác rất nhanh chóng, chuyên nghiệp

Trời đất tối lại, đám cháy được dập tắt tức thì.

Có thể nói, buổi tập huấn có ý nghĩa không nhỏ đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Mỗi người không chỉ có thêm tri thức và kĩ năng bảo vệ cuộc sống cho bản thân, gia đình mà còn có thêm kĩ năng tuyên truyền giới thiệu tới các em học sinh về công tác phòng cháy chữa cháy.

Tác giả bài viết: Lại Trương - Tổ Ngữ Văn