THPT MINH PHÚ- ĐỔI MỚI, THÍCH NGHI ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC NHỮNG THÀNH TỰU NỔI BẬT TRONG NĂM HỌC 2020-2021

0
76

Năm học 2020 – 2021 là năm học đặc biệt: Bên cạnh việc học tập trực tiếp trên lớp, thầy và trò trường THPT Minh Phú cũng tăng cường dạy, học online để cùng chung tay phòng chống dịch Covid-19. Với sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu; sự nhiệt tình, sáng tạo, chủ động của các thầy cô giáo; sự năng động, đoàn kết, trách nhiệm, sáng tạo của học sinh, nhiều hoạt động đã được triển khai trong năm học. Đặc biệt, với sự đổi mới, thích nghi, thầy và trò trường THPT Minh Phú đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong năm học 2020-2021

Các đồng chí đạt danh hiệu “ Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”. Trường đạt danh hiệu: Tập thể Lao động xuất sắc; Tổ Toán- Năng khiếu và tổ Xã hội đạt danh hiệu tổ lao động tiên tiến Cô giáo Phạm Thanh Bình được nhận Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội. Cô giáo Trần Thị Lực- Phó hiệu trường được nhận Bằng khen của Bộ giáo dục và đào tạo Kết quả thi Olympic cấp cụm 6 Kết quả sáng kiến kinh nghiệm năm học 2020-2021. Điểm cao của các môn trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 7 Đặc biệt là tỉ lệ đỗ tốt nghiệp 100%

Để đạt được kết quả trên là cả sự cố gắng, nỗ lực và vào cuộc của giáo viên và học sinh. Trường THPT luôn được đánh giá là đầu vào thấp hơn so với những trường trong Cụm Sóc Sơn nhưng đầu ra luôn đạt tỉ lệ 100% đỗ tốt nghiệp vào những năm gần đây. Ngoài việc học chính khoá và phụ đạo theo thời khoá biểu, các thầy cô giáo đã không ngần ngại dạy miễn phí nhiều buổi cho học sinh học yếu ở các bộ môn

Với phương châm “ Không có học sinh nào bị bỏ lại phía sau”, các em luôn được các thầy cô giáo bộ môn và giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn tận tình. Mọi thắc mắc, khó khăn của học sinh đều được các thầy cô giải đáp. Thậm chí, giáo viên còn chủ động khảo sát học sinh những kiến thức các em còn đang thiếu sót để phụ đạo, tăng cường phù hợp với tâm tư và nguyện vọng của các em

Ví dụ như môn Sử, ngoài việc dạy trực tiếp trên Microsoft Teams, giáo viên còn giao bài tập cho học sinh trên phần mềm Azota. Ở đó, HS được làm bài trắc nghiệm, được biết điểm thi, được xem lại cách giải thích chi tiết. Từ đó, các em sẽ hiểu chắc và sâu kiến thức hơn để đi thi không bị nhầm lẫn giữa các đáp án, không bị hoang mang trong cách chọn ra đáp án đúng. Học sinh ôn Sử đã có những chia sẻ về tác dụng của việc ôn tập tăng cường: “Cô giúp em nhắc lại đc kiến thức thêm một lần nữa đặc biệt là đề luyện đi luyện lại kiến thức càng nhớ lâu. Việc học lịch sử tăng cường là rất cần thiết vì môn lịch sử không phải là môn dễ và còn nhiều bạn học yếu kém môn này. Giúp em cải thiện được nhiều kiến thức còn thiếu hụt. Trước lúc chưa học tăng cường, lúc đấy đầu em trống rỗng không có kiến thức lịch sử nhiều, em chỉ biết qua loa. Nhưng sau quá trình học tăng cường với nhiều lần lên bảng, mỗi lúc cô nhắc tên gọi đứng dậy trả bài, chính cái khoảnh khắc đấy làm em sợ nhưng cũng là lúc em được biết thêm một vài giai đoạn mới, cái lỗi sợ đấy giúp em nhớ bài hơn. Em không hiểu sao chắc não em nó phải sợ mới nhớ lâu đươc. Giúp em hiểu hơn nhưng vấn đề còn khúc mắc. Nhớ lâu và hiểu bản chất sự việc mà cô muốn truyền tải với chúng ta. Rất hiệu quả đối với người như em một học sinh khá lười học nhưng học thêm tăng cường làm cho những kiến thức không bị rỗng và tự tin thành công với môn học khi đi thi”

Ở bộ môn Vật Lí, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương cũng tích cực giao bài tập ôn luyện tăng cường cho học sinh học yếu bộ môn. Với sự nhiệt tình của cô giáo, học sinh không còn lo sợ điểm liệt bộ môn, thâm chí các em còn tự tin và quyết tâm đạt điểm cao trong kì thi tốt nghiệp 2021. Qua các đề thi thử, các em tự đánh giá những phần kiến thức mình hay bị nhầm lẫn để từ đó ôn tập lại kĩ hơn. Những phần kiến thức đã chắc, các em tự tin chia sẻ cho các bạn cùng khối biết để việc học tập thú vị và đạt hiệu quả cao hơn

Ở bộ môn Toán, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền tích cực cho học sinh luyện đề trên phần mềm Shub Classroom. Học sinh cảm thấy yên tâm, tự tin hơn với những phần kiến thức giáo viên trang bị để làm hành trang vững chắc cho các kì thi quan trọng, bước ngoặt trong cuộc đời của các em.

Năm học 2020-2021- năm học đặc biệt của học sinh khoá 13, các em luôn phải chủ động học tập trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Ngoài việc học trực tiếp trên lớp, các em còn tích cực học online qua các phần mềm Microsoft Teams, Shub Classroom, Azota…Nhiều em đã tích cực chia sẻ kinh nghiệm học tập bổ ích của mình cho các bạn cùng khoá. Sự sáng tạo, đổi mới, thích nghi của các thầy cô giáo và các em học sinh đã cùng chung tay xây dựng ngôi trường hạnh phúc.

Đây là những thành quả xứng đáng cho sự nỗ lực của một tập thể đoàn kết. Ngôi trường để lại nhiều cảm xúc đặc biệt với phụ huynh và học sinh.

Nhận xét của phụ huynh DK13: “Trong 3 năm được may mắn đồng hành cùng cô và nhà trường tôi cảm thấy rất vui và tự hào vì được đóng góp một phần công sức vào việc đào tạo và nâng đỡ nền giáo dục của nhà trường. Tôi thấy nhà trường luôn tao điều kiện hết mình cho sự phát triển của con em chúng tôi, tạo sân chơi và tạo một môi trường học tập li tưởng cho các em, mặc dù đầu vào thấp hơn so với các trường lân cận nhưng so về chất lượng chúng ta không thua kém gì những trường khác, với đội ngũ giao viên nhiệt tình và cơ sở vật chất rất tiện nghi và đầy đủ giúp các em thêm vững bước và tạo sự tin tưởng trong lòng các bậc phụ huynh như chúng tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn ban cán bộ nhà trường và cô giáo đã tạo điều kiện cho tôi trong ba năm vừa qua”

Cảm nhận của học sinh lớp 12A- khoá 13 Lời viết tràn đầy cảm xúc của học sinh Nguyễn Tiến Dương lớp 12A: “Thời gian cứ lặng lẽ trôi đi để lại cho con người ta nhiều dư âm vang vọng. Và rồi, nó đã khắc lên trái tim mỗi cô cậu học trò những kỉ niệm khó có thể phai mờ. Sau khoảng thời gian ôn thi căng thẳng và giờ đây đã có kết quả em viết lên những cảm xúc của mình gửi lời cảm ơn đến thầy, cô những người đã dìu dắt em và cả những người thầy,cô em chưa từng có cơ hội học tập cùng, gửi lời cảm ơn đến các bạn : Tập thể AK13 mà em theo học gắn bó với em suốt ba năm học dưới mái trường – lời cảm ơn chân thành nhất từ trái tim của mình. Là lớp trưởng em biết trọng trách trên vai của mình, em biết đôi lúc vì thiếu sự mạnh mẽ, sự quyết đoán lớp còn chưa ngoan, khiến cô phiền lòng. Tớ biết nhiều lúc tớ có ” chặt” quá, các bạn không thoải mái, nhiều bạn cũng không thích tớ. Đôi lúc nhiều bạn không nghe lời nhắc nhở tớ cũng nản, phát điện lên. Nhưng tớ cũng không giận các cậu vì tớ cũng là một học sinh bằng tuổi các cậu mà và dù sao nữa chúng ta mãi là bạn bè, cùng sống dưới một mái nhà có một người mẹ – Hiền tuyệt vời. Bây giờ, khi đã rời xa mái trường chỉ biết cầu chúc mọi người bình an em xin chúc cô lúc nào cũng vui – trẻ – khỏe. Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn và phải thật hạnh phúc nhé. Để rồi mai này gặp lại ôn lại những kỉ niệm thật đẹp đẽ của tuổi thanh xuân và tự hào nói Minh Phú có một AK13 tuyệt vời như thế ”

Những lời tâm sự chân thành của các em học sinh khoá 13: “ E rất tự hào khi được học ở một môi trường có chất lượng về vật chất và ngôi trường có các giáo viên rất nhiệt huyết. Ba năm học trôi qua thật nhanh và ý nghĩa. Thầy cô rất tâm huyết và ân cần, trường mình rất đặc biệt vì luôn sát sao trong việc giảng dạy cho học sinh. Trường không chỉ dạy kiến thức trong sách vở mà còn dạy cả kiến thức xã hội ví dụ như: an toàn giao thông, giáo dục sức khoẻ sinh sản vị thành niên…Trường có ngày hội trải nghiệm rất bổ ích, đó cũng là điểm đặc biệt của trường mình. Ngôi nhà thứ hai của em, thầy cô giáo chỉ bảo tận tình. Môi trường thân thiện, thầy cô tận tình quan tâm hs, có nhiều phương pháp giảng dạy dễ tiếp thu kiến thức chính, đặc biệt là trường nhiều hoạt động”

Các em học sinh khoá 13 đã hoàn thành chương trình học của mình tại trường THPT Minh Phú thân yêu với nhiều kỉ niệm sâu sắc, khi tạm biệt mái trường, các anh chị cũng không quên gửi lời nhắn yêu thương, động viên tới các em học sinh, đặc biệt là các em 2K4: “Các em nên học từ đầu nắm chắc kiến thức cơ bản để không bị sai ngớ ngẩn, hãy lựa chọn giáo viên thật nghiêm khắc của trường THPT Minh Phú. Tuy có áp lực nhưng đi thi lại rất nhẹ nhàng kiếm điểm số trên 5. Thầy cô luôn dạy vào trọng tâm vấn đề và những cách học vô cùng bổ ích và đưa ra những câu hỏi mà mình hay sai nhất để không bị nhầm lẫn cho kì thi THPT quốc gia. Chúc các em thành công ! Các em chăm chỉ lắng nghe và đọc sách giáo khoa thì chị tin rằng các em sẽ không bị hoang mang khi vào phòng thi đâu. Mỗi hôm môn nào các em còn yếu thì nên học tầm một tiếng vào sáng và tối thời gian còn lại có thể học môn khác. Học ngay từ bây giờ đi các em. Đừng tự đặt cho mình áp lực và cũng đừng nghĩ những gì thầy cô đề ra cho mình là áp lực mà hãy nghĩ những cái đó là thử thách để mình có động lực vượt qua… Chúc các em may mắn”.

Hy vọng với những lời nhắn nhủ đầy tình cảm của các anh chị 2K3, các em 2K4 sẽ có động lực, chủ động trong năm học 2021-2022 để gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Cố lên các em!

Bài tổng hợp của cô giáo Đinh Thị Thanh Tâm – Tổ Xã hội