Trường THPT Minh Phú – Một chặng đường phát triển.

Trường THPT Minh Phú – Một chặng đường phát triển.
Chi bộ trường THPT Minh Phú – Tổ chức hạt nhân lãnh đạo toàn diện mọi hoạt động của nhà trường:
Chi bộ trường THPT Minh Phú được thành lập vào năm 2006 bao gồm 5 đảng viên do đồng chí Nguyễn Đức Doanh làm Bí thư. Đến nay, Chi bộ có 21 đảng viên, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn làm Bí thư.
Ngay từ khi mới thành lập, Chi bộ đã xác định vai trò là hạt nhân lãnh đạo mọi hoạt động chung của nhà trường. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, tất cả cán bộ, đảng viên, giáp viên, nhân viên nhà trường đều phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chi bộ luôn chú trọng việc nâng cao giáo dục toàn diện học sinh, thực hiện tốt công tác lãnh đạo các tổ chức đoàn thể trong nhà trường thực hiện đúng vai trò, chức năng của mình để góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của nhà trường. Bên cạnh đó, công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt cùng với việc thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển nhà trường từ những năm đầu tiên, đó là công tác cũng cố, xây dựng cơ sở vật chất, xã hôi hoá giáo dục, công tác xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo.
Với phương châm nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo là nhân tố quyết định chất lượng giáo dục của nhà trường, Chi bộ, BGH nhà trường đã chỉ đạo tốt công tác bồi dưỡng, học trên chuẩn Đại học của giáo viên. Đến thời điểm hiện nay, nhà trường đã có 16 thầy cô giáo có trình độ Thạc sĩ, 01 đồng chí đang nghiên cứu sinh Tiến sĩ. Bên cạnh đó, công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ giáo viên cũng rất được chú trọng, đặc biệt là luôn tăng cường việc đổi mới phương pháp dạy học kết hợp với việc sử dụng thiết bị và phương tiện dạy học hiện đại nhằm phát huy năng lực, phẩm chất và kỹ năng của học sinh.
Trong quá trình hoạt động, mọi chỉ đạo, điều hành giữa cấp uỷ Chi bộ và các tổ chức đoàn thể trong nhà trường được thực hiện theo nguyên tắc tập trung dân chủ. Các tổ chức đoàn thể đều thể hiện tốt vai trò, chức trách của mình. Trong đó, Công đoàn là lực lượng nòng cốt trong phong trào thi đua “dạy tốt – học tốt”, Chi bộ đã thực hiện lãnh đạo Công đoàn bằng các chủ trương, Nghị quyết; luôn chú trọng công tác tập hợp quần chúng, chăm lo đời sống cho các công đoàn viên, động viên đoàn viên hăng hái thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ trồng người. Công đoàn cũng là lực lượng tích cực bồi dưỡng quần chúng ưu tú để giới thiệu chi Chi bộ trong công tác xây dựng và phát triển Đảng.
Trong mười năm (2006 – 2016), trải qua 3 kỳ Đại hội, Chi bộ đã kết nạp được 15 đảng viên. Hàng năm, các đảng viên đều hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền Chi bộ đạt danh hiệu “trong sạch vững mạnh” được Huyện uỷ Sóc Sơn tặng giấy khen. Trong cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Chi bộ đã chỉ dạo sâu sắc việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác gắn liền với các cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Hai tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Dân chủ – kỷ cương – tình thương – trách nhiệm”. Đó chính là nhân tố, động lực để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường trong quá trình hội nhập và đổi mới đất nước hiện nay.
Mười năm – một chặng đường phát triển.
Trường THPT Minh Phú được thành lập theo Quyết định số 2651/QĐ – UBND ngày 07/6/ 2006 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội. Xuất phát từ nhu cầu học tập bậc THPT trên địa bàn các xã phía Tây huyên Sóc Sơn. Trải qua mười năm xây dựng và trưởng thành, vượt qua nhiều khó khăn và thử thách, nhà trường đã không ngừng phát triển về mọi mặt, chắp cánh cho mười thế hệ học sinh bay cao, bay xa trên mọi miền Tổ quốc.
Đến với trường THPT Minh Phú hôm nay, quý vị và các bạn sẽ được chiêm ngưỡng một khung cảnh sư phạm khang trang sạch đẹp, thoáng đãng và hiện đại. Được sự quan tâm sâu sắc của Sở GD – ĐT Hà Nội, trường đã được trang bị cơ sở vật chất để xây dựng hệ thống phòng học bốn tầng kiên cố. Hệ thống 6 phòng bộ môn, phòng tin học, thực hành, thí nghiệm, phòng đa năng được trang bị hiện đại. Bên cạnh đó, khu vực sân chơi, bãi tập, nhà thể chất khuôn viên vường han cây cảnh đã tạo nên môi trường giáo dục lành mạnh, tạo hứng khởi cho thầy và trò càng thêm gắn bó với mái trường này.
Trong suốt mười năm qua, nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, Chi bộ, BGH Nhà trường đã xác định xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục vững mạnh là nhân tố quyết định của chất lượng và hiệu quả giáo dục. Vì vậy, dưới sự chỉ đạo của BGH, các tổ chuyên môn đã triển khai có hiệu quả các chuyên đề hội thảo cấp tổ, cấp trường, chia sẽ sáng kiến kinh nghiệm của giáo viên trong công tác dạy học và quản lý học sinh; Giáo viên được tham gia các lớp bồi dưỡng thường xuyên do Sở GD – ĐT Hà Nội tổ chức.
Nhà trường có đội ngũ giáo viên trẻ, năng động, nhiệt huyết với nghề nên rất nhạy bén và thường xuyên tìm tòi, đổi mới phương pháp và ứng dụng CNTT vào dạy học ; Thường xuyên tổ chức các đợt thao giảng, dự giờ rút kinh nghiệm; Tham gia các kỳ thi giáo viên giỏi cấp Cụm, cấp Thành phố, thường xuyên đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn và chuyên đề.
Nhà trường đặc biệt quan tâm tới công tác giáo dục toàn diện. Chú trọng việc nâng cao, hiểu biết về tri thức cho các em học sinh, giáo dục kĩ năng sống, kĩ năng ứng xử thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp, học tập chuyên đề “ Nếp sống thanh lịch, văn minh của người Hà Nội” và các hoạt động ngoại khoá khác.
Bằng sự nỗ lực của cả thầy và trò, trong những năm gần đây, chất lượng giáo dục được nâng lên rõ rệt. Tỉ lệ học sinh khá giỏi tăng lên, học sinh yếu được giảm dần; học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng tăng. Từ những thành tích trên, năm học 2015-2016, trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng bằng khen, thầy Nguyễn Hồng Sơn- Hiệu trưởng nhà trường được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng bằng khen.

Tổ chức Công đoàn

Mười năm dưới một mái ấm Công đoàn, tuy chưa phải là dài nhưng ở đó mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên đều nhận được sự quan tâm, chia ngọt sẻ bùi. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, Công đoàn trường THPT Minh Phú luôn coi trọng công tác tập hợp quần chúng, là lực lượng nòng cốt trong phong trào thi đua “ Dạy tốt, học tốt”. Công đoàn thường xuyên vận động cán bộ, giáo viên thực hiện tốt phong trào thi đua “ Hai tốt” và các phong trào VHVN, TDTT. Đặc trưng của tổ chức Công đoàn là chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần cho các công đoàn viên trong cơ quan, nên có những hoạt động của Công đoàn đã trở thành truyền thống. Đó là những hoạt động đón đầu xuân năm mới như tổ chức tất niên, họp mặt mừng tuổi đầu năm, tổ chức du xuân, thực hiện chế độ động viên thăm hỏi kịp thời. Đó chính là sự gắn kết, sẻ chia, tạo nguồn động lực cho các thầy cô giáo “ mỗi ngày đến trường là một niềm vui”.
Trong giai đoạn mười năm đầu xây dựng và trưởng thành, Công đoàn trường THPT Minh Phú góp phần không nhỏ vào những thành tích mà nhà trường đã đạt được. Còn nhớ những năm đầu tiên, Chủ tịch Công đoàn trường là thầy giáo Nguyễn Đức Quyết đã chỉ đạo sát sao công tác chuyên môn và công tác đoàn thể. Bằng kinh nghiệm lâu năm của mình, thầy đã trực tiếp lãnh đạo tổ Tự nhiên đạt thành tích xuất sắc được Sở GD-ĐT Hà Nội tặng giấy khen năm học (2008 -2009).
Những năm gần đây, Công đoàn nhà trường luôn phát huy thành tích đã đạt được, đúc rút kinh nghiệm và những bài học bổ ích để tiếp tục gặt hái được nhiều thành công. Nhiều năm liền Công đoàn nhà trường được Công đoàn cấp trên tăng giấy khen “Công đoàn vững mạnh xuất sắc”, nhiều công đoàn viên được tặng danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Cô giáo người mẹ hiền”, đó là cô giáo Trần Thị Lực, Cô Đinh Thị Mai. Những thành tích trên mặc dù còn khiêm tốn nhưng rất đáng tự hào của Công đoàn trường THP Minh Phú đối với sự nghiệp trồng người của ngành giáo dục Thủ đô.
IV. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trường THPT Minh Phú cũng được thành lập cùng với sự thành lập nhà trường. Những ngày đầu, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đoàn viên thanh niên chưa được chuyển về trường mới nhưng tất cả đã vượt qua nhiều khó khăn, luôn thể hiện là lực lượng xung kích để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị năm học 2006-2007.
Đoàn thanh niên là lực lượng then chốt trong quá trình giáo dục lí tưởng, đạo đức lối sống và hoài bão cho đoàn viên, thanh niên trong trường, xác định được tầm vóc to lớn của Đoàn là cánh tay đắc lực của Đảng. Trên địa bàn một huyện nghèo của Thủ đô, các thế hệ đoàn viên đã hăng hái thi đua rèn đức luyện tài, phấn đấu vì ngày mai lập nghiệp. Năm năm liền (2009 2014) Đoàn thanh niên được Trung ương Đoàn tặng bằng khen là minh chứng cho quá trình xây dựng và trưởng thành của Đoàn. Đạo đức cách mạng, tinh thần yêu quê hương đất nước ở mỗi đoàn viên trẻ được thể hiện qua quá trình học tập, lao động cũng như trong quá trình rèn luyện bản thân. Tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách được thể hiện qua công tác thiện nguyện, hỗ trợ và giúp đỡ người nghèo, giúp đỡ những đoàn viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng biết vươn lên trong học tập. Đằng sau sự vững mạnh của Đoàn thanh niên trường THPT Minh Phú ngày hôm nay là sự cống hiến âm thầm vì tương lai của thế hệ trẻ của nhiều thầy cô giáo, điển hình là cô giáo Quách Thị Thanh Trà.
Qua những buổi liên hoan văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động cắm trại và vui chơi giải trí, các thế hệ đoàn viên thanh niên được thể hiện tài năng, niềm đam mê và sở thích của mình. Qua đó các em ngày càng gắn bó chặt chẽ hơn với trường Minh Phú. Những hoạt động của Đoàn thanh niên chính là cơ sở để bồi dưỡng, phát hiện, ươm mầm xanh cho quê hương, đất nước.
Bằng những cống hiến đầy sáng tạo của mình, Đoàn thanh niên trường THPT Minh Phú là một trong những đơn vị dẫn đầu trong khối trường THPT trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Những gương mặt tài năng trẻ tiêu biểu của trường được Huyện đoàn vinh danh hàng năm là niềm tự hào của Chi bộ, Ban giám hiệu, Đoàn thanh niên trường THPT Minh Phú thân yêu.
V. Nhìn lại chặng đường mười năm, các thế hệ cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh luôn tự hào vì tập thể sư phạm nhà trường đã lấy mục tiêu giáo dục của Đảng làm mục tiêu phấn đấu của mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của từng năm học. Có được những thành công ban đầu này là nhờ sự lãnh đạo trực tiếp, sát sao của Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường, sự điều hành quản lí khoa học của các tổ chuyên môn. Đặc biệt là việc tổ chức, triển khai thực hiện tốt Quy chế dân chủ, sự đoàn kết, nhất trí cao của tập thề cán bộ, giáo viên và nhân viên trong trường.
Những thành tích đạt được trong mười năm đầu vẫn còn khiêm tốn. Nhưng đó là điều kiện trực tiếp để tạo nên những bước đột phá trong những chặng đường tiếp theo. Chặng đường mới đang mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít vấn đề thách thức cho nhà trường. Trong điều kiện xã hội còn nhiều biến động, đời sống của nhân dân các xã trên địa bàn gần trường còn gặp nhiều khó khăn, nhận thức của nhân dân về vấn đề giáo dục còn chưa cao. Đòi hỏi tập thể sư phạm nhà trường nâng cao hơn nữa tinh thần đoàn kết, tăng cường xây dựng “Kỷ cương – tình thương- trách nhiệm” để góp thêm một bông hoa tươi thắm vào ngành giáo dục của Thủ đô.

Người viết: BGH

Nguồn tin: THPT Minh Phú