TRƯỜNG THPT MINH PHÚ TỔ CHỨC BUỔI HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM Ý NGHĨA TẠI LĂNG BÁC- VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

TRƯỜNG THPT MINH PHÚ TỔ CHỨC BUỔI HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM Ý NGHĨA TẠI LĂNG BÁC- VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

Để giúp học sinh nhận thức, yêu quý, trân trọng và tự hào về cội nguồn dân tộc, về cuộc đời, công  lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về truyền thống hiếu học lâu đời của đất nước, trường THPT Minh Phú đã tổ chức một chuyến học tập trải nghiệm vô cùng ý nghĩa với những tri thức bổ ích cho học sinh toàn trường tại Lăng Bác và Văn Miếu – Quốc Tử Giám vào ngày 05 tháng 10 năm 2022.

Bắt đầu từ 4h00 sáng, học sinh đã có mặt tại sân trường để chuẩn bị cho buổi trải nghiệm mà các em đã háo hức, chuẩn bị từ lâu. 5h40, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, đại diện cha mẹ học sinh và hơn một nghìn học sinh đã có mặt đông đủ để dự lễ thượng cờ thiêng liêng tại Quảng trường Ba Đình. Khi bài hát quốc ca vang lên, thầy trò vô cùng xúc động, trân trọng, biết ơn công lao to lớn của các thế hệ đi trước đã hy sinh xương máu để đất nước có được độc lập, hoà bình, phát triển như giai đoạn hiện nay.

Sau lễ chào cờ, chúng tôi xếp hàng chuẩn bị vào Lăng để thể hiện lòng thành kính của tập thể giáo viên và học sinh trường THP Minh Phú trước anh linh vĩ đại của Người. Các em học sinh được thăm: nhà 56, ao cá, nhà sàn…Với mỗi địa danh, giáo viên và học sinh được nghe hướng dẫn viên kể những câu chuyện xúc động gắn với 15 năm sống và hoạt động cách mạng cuối cùng của Bác. Được tận mắt thấy những hình ảnh sinh động về cuộc sống giản dị, mộc mạc, thanh cao của Bác, nhiều học sinh xúc động về lòng yêu nước, thương dân, về tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Văn Miếu Quốc Tử Giám – nơi ghi dấu truyền thống hiếu học vẻ vang của tổ tiên ta, thể hiện khát vọng giành lấy những đỉnh cao tri thức của sĩ tử, cũng như mong mỏi, kỳ vọng của triều đình, của nhân dân đối với trí thức. Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức lễ dâng hương, tôn vinh truyền thống hiếu học của thầy, và trò để tiếp tục sự nghiệp “trồng người” cao cả như Thân Nhân Trung đã nói: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”

Một ngày học tập trải nghiệm thú vị, bổ ích, thiết thực đã để lại rất nhiều ấn tượng khó quên cho thầy và trò trường THPT Minh Phú:

Học sinh Dương Văn Hợi học sinh lớp 10D1 chia sẻ: “ Là học sinh đầu cấp, em vô cùng vui mừng khi nghe thông báo nhà trường sẽ tổ chức một chuyến đi học tập trải nghiệm. Chuyến học tập trải nghiệm ấy được tổ chức tại các địa điểm: Lăng chủ tịch- Hồ Chí Minh và Văn Miếu Quốc Tử Giám. Rồi ngày đó cũng đến, ngày 05/10/2022 vừa qua, cá nhân em nói riêng và học sinh toàn trường nói chung vô cùng hân hoan, tích cực, nghiêm túc tham gia chuyến đi quý giá ấy. Mặc dù phải thức dậy sớm để chuẩn bị và di chuyển tới địa điểm lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng khi bước tới lăng, em cảm thấy vô cùng hào hứng và phấn khích. Trong không gian vô cùng bình yên, trong lành của Quảng Trường Ba Đình, dưới lá cờ tổ quốc tung bay phấp phới, những Đoàn binh diễu hành hùng cường. Toàn thể thầy cô và học sinh trường THPT Minh Phú trang nghiêm trong màu áo đỏ  vang lên lời hát Quốc ca “ Đoàn quân VN đi chung lòng cứu nước…” Bỗng dưng em cảm thấy trái tim mình có điều gì thật lạ. Đúng vậy, đó là những cảm xúc nghẹn ngào, Tự hào và biết ơn vô bờ bến. Kết thúc lễ thượng cờ, chúng em thăm  Bác Hồ- vị cha già kính yêu của dân tộc. Thời gian trôi qua thật nhanh, rồi đã đến lúc chúng em phải rời lăng Bác và tới với Văn Miếu- Quốc Tử Giám. Tới đó, thầy cô và học sinh chúng em liền tham gia lễ dâng hương để tỏ lòng biết ơn thành kính với những bậc cao nhân, Hiền triết như Khổng Tử, Chu Công,…Qua chuyến đi đầy ý nghĩa này, em lại thấy mình thêm yêu lịch sử, yêu dân tộc Việt Nam và yêu cả ngôi trường THPT Minh Phú nữa. Em xin hứa rằng sẽ luôn phát huy truyền thống yêu nước, hiếu học,… của trường Minh Phú nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung”.

Học sinh Cao Tuyết Nhi – lớp 10A1 chia sẻ: “ Em cảm thấy lễ thượng cờ rất uy nghiêm và trang trọng. Lúc vào lăng Bác thì yên tĩnh, trang nghiêm. Em cảm thấy rất xúc động thì làm lễ thượng cờ và khi vào lăng Bác. Lúc vào lăng và lúc làm lễ dâng hương em đã tự nhắc nhủ bản thân phải cố gắng học hành thật tốt để cống hiến cho đất nước như Bác và thầy giáo Chu Văn An”.

Học sinh Khánh Ngọc lớp 10D1 cũng tâm sự: “ Không khí trang nghiêm, sự trân trọng tự hào và một màu đỏ rực rỡ” là những hình ảnh đặc biệt không bao giờ quên của BGH, thầy cô và tất cả học sinh trường THPT Minh Phú qua chuyến hoạt động ngoại khóa.“ Lăng Bác” là nơi đặt chân đầu tiên của chuyến đi. Hàng tre xanh xanh bát ngát, 79 cây vạn tuế. Khi bài Quốc ca cất lên cũng là lúc lá cờ Tổ quốc được tung bay theo gió trong một buổi sáng đẹp giữa bầu trời Hà Nội. Sự tự hào, sự bồi hồi, xúc động được thể hiện trên mỗi câu hát, để có được bầu trời hòa bình như ngày hôm nay phải đổi lấy biết bao nhiêu xương máu của các bậc anh hùng.  Khi vào Lăng, đến bên Bác, dường như ai cũng muốn thời gian ngừng trôi để ngắm giấc ngủ yên bình của Bác, để nói hết tình cảm của mình đối với Bác. Mỗi nơi trong quần thể di tích về Bác Hồ, đều lưu lại rất nhiều kỉ niệm của Bác với toàn thể đồng bào. Nơi đây đã trở thành niềm tin, thành sức mạnh cho nhân dân, ai ai cũng thể hiện sự thành kính với vị cha già của dân tộc, đến bây giờ sự ra đi của Bác để lại rất nhiều nối tiếc thương không chỉ với người Việt Nam mà còn với bạn bè quốc tế. “ Văn Miếu – Quốc Tử Giám” – trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Ở đây, chúng em được làm lễ dâng hương với sự biết ơn và trân trọng. Dù đã trải qua biết bao biến động của lịch sử nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống của con người Hà Nội. Đó là giá trị tinh thần cao của người dân Việt Nam…Chuyến đi không phải quá dài nhưng đối với em nó là một chuyến đi bổ ích và được chứng kiến nhiều thứ mà trước kia bản thân chỉ được nghe qua ti vi, sách báo. Buổi học tập thực tế cũng là cơ hội để bản thân em đến gần hơn với lịch sử dân tộc, từ đó nâng cao ý thức của bản thân, quyết tâm rèn luyện, tích cực học tập để phát huy đất nước “ sánh ngang với các cường quốc năm châu”.