HỘI NGHỊ CHA MẸ HỌC SINH TRƯỜNG THPT MINH PHÚ NĂM HỌC 2021-2022

Ngày 23/10/2021, trường THPT Minh Phú tổ chức Hội nghị cha mẹ học sinh. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến trên nền tảng phần mềm Zoom.

1. Mở đầu: Trình chiếu video giới thiệu về đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

2. Nội dung Hội nghị:

Ông Đinh Thế Tới trình bày báo cáo tổng kết công tác phối hợp giữa Hội cha mẹ học sinh và nhà trường năm học 2020- 2021, nêu bật những nội dung trọng điểm sau:

2.1. Công tác phối hợp giữa phụ huynh học sinh với nhà trường:

– Động viên cha mẹ tạo mọi điều kiện học tập tốt nhất cho con cái (như phương tiện, thời gian và tham gia các hoạt động khác của trường)

– Phối hợp với nhà trường năm bắt việc dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình, thông qua thông tin của GVCN, cha mẹ kịp thời nắm bắt lực học, ý thức nề nếp của con để kịp thời đôn đốc nhắc nhở để hoàn thành tốt nhất việc lĩnh hội kiến thức trong thời gian học trực tuyến vì dịch Covid – 19.

– Do dịch bệnh, nhiều gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhằm đảm bảo 100% học sinh đảm bảo có phương tiện học tập, Hội CMHS kết hợp cùng nhà trường, cựu học sinh tặng học sinh điện thoại thông minh đảm bảo tốt việc học tập của các con không gián đoạn. (tặng 06 điện thoại cho học sinh)

Căn cứ vào tình hình thực tế năm học do dịch Covid -19, nhiều thầy cô đã sáng tạo, tâm huyết trong quá trình dạy học trực tuyến cho học sinh. Đặc biệt trong quá trình ôn thi tốt nghiệp cho HS khối 12 năm học 2020 – 2021 đạt kết quả cao.

2.2. Kết quả đạt được:

2.2.1. Thành tích của HS:

Trong năm học 2020 – 2021: 03 Hs đạt giải HS giỏi cấp TP: 01 giải ba môn Toán, 01 giải ba môn Ngữ văn, 01 giải KK môn Lịch sử, 01 giải ba Cụm về nghiên cứu khoa học kĩ thuật.

100% học sinh đỗ tốt nghiệp. (Các môn có điểm thi cao: Lịch sử: 10; Tiếng Anh: 9,75; Địa lý: 9,75 ; GDCD: 9,75; Toán: 9,4; Ngữ văn 9; Vật lý: 9,25; Hóa học: 9; Sinh học: 8)

Đặc biệt: HS Dương Thị Gấm 12B điểm khối C cao thứ 2 thành phố HN, cao thứ 66 trong tốp 100 học sinh điểm khối C toàn quốc)

2.2.2. Thành tích của GV:

– Giải Viên phấn Vàng được trao cho cô giáo: Nguyễn Thị Thơm.

– Giải Viên phấn Bạc được trao cho thầy giáo:  Nguyễn Đức Thiện, cô giáo Quách Thị Thanh Trà.

2.2.3.  Công tác xã hội hóa:

– Ban đại diện động viên các phụ huynh làm tốt công tác xã hội hóa tạo điều kiện tốt nhất cho các con học tập cũng như điều kiện tốt để thầy cô giảng dạy, cụ thể: Công tác xã hội hóa được thực hiện cụ thể: 05 lớp lắp đặt điều hòa, 09 lớp có ti vi, làm tranh tường, xích đu, thảm nhựa cổng trường:  từ đường 35 vào trường

– 04 điện thoại Smart phone hỗ trợ học sinh điều kiện khó khăn để tham gia học trực tuyến trong giai đoạn dịch Covid – 19.

– Cơ sở vật chất nhà trường theo hướng chuẩn hóa, hiện đại. Tích cực bảo dưỡng, sửa chữa, khai thác CSVC hiện có để phục vụ có hiệu quả các hoạt động giáo dục. Đã lắp đủ hệ thống loa, âm ly, máy chiếu (16 phòng), máy tính (10 phòng).

Ban đại diện luôn có mặt kịp thời động viên phong trào học tập, phong trào hoạt động TDTT, Hướng nghiệp, thăm quan học tập dã ngoại,  văn hóa văn nghệ, các hội thi của cụm trường, các cuộc thi học sinh giỏi của thầy và trò. Kịp thời hỗ trợ kinh phí động viên khen thưởng những học sinh có thành tích trong học tập, hoạt động rèn luyện cuối kì, cuối năm.

– Ban đại diện kết hợp cùng nhà trường thăm hỏi tặng quà thầy cô dịp 8/3, 20/11, tết Nguyên Đán; thăm hỏi động viên kịp thời thầy cô trong các dịp hiếu, hỉ, quan tâm học sinh bị bệnh hiểm nghèo, đám hiếu phụ huynh, học sinh trong trường.

– Để đảm bảo tình hình an ninh, an toàn trường học cho thầy và trò trong quá trình học tập, Ban đại diện bàn bạc với nhà trường có phương án với công an các xã, công an huyện Sóc Sơn, đồn Kin Anh  để đảm bảo tình hình ANTT tốt nhất tạo sự yên tâm cho thầy và trò đến trường. Hỗ trợ phần kinh phí 5 triệu đồng để động viên lực lượng công an xã Minh Phú trong việc đảm bảo tình hình ANTT.

– Trong năm học, Ban đại diện cùng với nhà trường tặng quà những học sinh xuất sắc, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, học sinh tiên tiến, học sinh giỏi, hỗ trợ những học sinh mắc bệnh hiểm nghèo phải chữa trị tốn kém, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong dịp dịch bệnh Covid -19…Nhờ vậy tạo được động lực phong trào thi đua học tập trong học sinh, giúp cho nhiều em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục học tập

– Ban đại diện cùng với nhà trường vận động con em tham gia đóng góp các khoản thu theo quy định của nhà nước và các khoản thu thoả thuận của CMHS. Theo dõi giám sát thu chi các loại quỹ được phụ huynh thoả thuận để nhà trường tổ chức thuận lợi các hoạt động giáo dục như: nước uống, đồng phục, bảo hiểm…Các loại quỹ trên nhà trường và ban đại diện CMHS đã thực hiện thu chi theo đúng nguyên tắc, quản lý tài chính theo đúng tinh thần Nghị quyết của Hội nghị, đảm bảo tính minh bạch công khai.

2.2.4. Thành tích của nhà trường:

– Tập thể lao động tiên tiến xuất sắc

– Chi bộ xếp loại xuất sắc năm 2020

– Công Đoàn: Được Công đoàn ngành tặng giấy khen

– Đoàn TN: Đang đề nghị Trung ương đoàn tặng bằng khen

– Tổ bảo vệ được Công an thành phố tặng giấy khen

Năm học 2020 – 2021: Nhà trường đang đề nghị nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

3. Phương hướng hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh năm học 2021-2022

– Tạo điều kiện tốt nhất, phương tiện học tập cho con em học tập ở nhà cũng như học tập và  rèn luyện ở trường. Động viên con em tham gia học nhóm, giúp đỡ nhau trong học tập.

– Phối hợp với GVCN, GVBM quản lý, động viên học sinh tích cực, tự giác học tập, rèn luyện đạo đức, tuân thủ quy định, nội quy của nhà trường, đồng thời giáo dục con cái thực hiện nghiêm túc các cuộc vận động của trường.

– Đối với cha mẹ học sinh phải thường xuyên liên lạc với GVCN lớp để nắm bắt tình hình học tập của con em mình, trên cơ sở đó có kế hoạch theo dõi, nhắc nhở động viên con em học tập, tránh xa các tệ nạn xã hội, tránh tình trạng phó mặc cho nhà trường.

– Tạo điều kiện, môi trường học tập ngoại ngữ với giáo viên người nước ngoài, bước đầu cho các con tự tin  giao tiếp với người nước ngoài.

– Tham gia kí cam kết với nhà trường để giáo dục con em không vi phạm luật ATGT, không vi phạm các tệ nạn xã hội, đồng thời phản ánh trung thực ý kiến của cha mẹ học sinh về chất lượng giảng dạy để nhà trường kịp thời điều chỉnh cách giảng dạy, giáo dục.

– Quan tâm đến con em mình, kịp thời nắm bắt những thay đổi tâm sinh lý có ảnh hưởng đến vấn đề học tập cần trao đổi với GVCN, GVBM để có hướng giải quyết tốt nhất

– Cha mẹ học sinh phải tham gia đóng góp các khoản tiền theo quy định của Nhà nước, của Ban đại diện, các khoản thu hộ nhằm đảm bảo cho quyền lợi của học sinh như BHYT, để nhà trường có điều kiện tổ chức thuận lợi các hoạt động giáo dục và hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch cấp trên giao.

– Ban đại diện CMHS phải  kịp thời động viên phong trào học tập, các hoạt động giáo dục, xây dựng quỹ khuyến học, trích quỹ để khen thưởng kịp thời những học sinh vào dịp cuối năm, cuối kỳ, học sinh giỏi, những học sinh đạt thành tích trong các hoạt động những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

– Tham gia đầy đủ các phiên họp có liên quan đến quyền lợi học sinh như xét thi đua, xét kỷ luật học sinh, xét học bổng của các nhà tài trợ…

– Tiếp tục phối hợp với nhà trường, các tổ chức đoàn thể tổ chức học tập các chuyên đề, đổi mới kĩ năng dạy học, các hoạt động tập thể góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học cho thầy cô và học sinh.

– Tiếp tục làm tốt công tác xã hội hóa để phục vụ tốt quá trình dạy và học trong nhà trường. Phối hợp vơi nhà trường khai thác những phần mềm phục vụ tốt cho quá trình dạy học và quản lý học sinh nhất là trong thời đại công nghệ 4.0 (Zoom,  Teams trên nền Office 365, EnetViet….). Quản lý tốt việc đôn đốc con em học tập đặc biệt trong thời gian học tập trực tuyến (Nhiều học sinh chưa có ý thức, không bật camera để giáo viên quản lý, nhiều trường hợp học sinh chống đối)

* Kết quả bầu Ban đại diện mới nhiệm kì 2021 – 2022

1. Ông Nguyễn Văn Hoà – Chi hội trưởng lớp 12C.

2. Ông Hoàng Minh Tuân – Chi hội trưởng lớp 11A.

3. Bà Lại Thị Phương Huế – Chi hội trưởng lớp 10C.

Tác giả: Ban giám hiệu

Nguồn tin: Trường THPT Minh Phú