HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN VỀ CÔNG TÁC BẢO VỆ RỪNG VÀ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY RỪNG TẠI TRƯỜNG THPT MINH PHÚ

HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN VỀ CÔNG TÁC BẢO VỆ RỪNG VÀ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY RỪNG TẠI TRƯỜNG THPT MINH PHÚ

Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác bảo vệ rừng và PCCCR để nâng cao ý thức bảo vệ rừng và PCCCR của toàn dân, đặc biệt là trong các trường học, các khu du lịch, cũng như tại các thôn, xóm, cộng đồng dân cư sống trong rừng và ven rừng. Với hình thức tuyên truyền về bảo vệ rừng và PCCCR cho đội ngũ giáo viên và học sinh tại 09 trường Trung học phổ thông và 01 Trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện, ngày 04 tháng 12 năm 2023, Trường THPT Minh Phú vinh dự được UBND huyện Sóc Sơn lựa chọn để tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.

* Tham dự Hội nghị có:

  1. Bà Bùi Thị Loan – Phó trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn.
  2. Ông Vũ Hữu Chinh- Phó trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng – Chi Cục Kiểm lâm vùng II.
  3. Ông Trần Văn Chuyền – Phó trưởng phòng phòng Điều tra xử lý vi phạm- Chi Cục kiểm lâm vùng III.

Ông Vũ Hữu Chinh tuyên truyền cho học sinh THPT Minh Phú về những nội dung liên quan đến bảo vệ rừng và PCCCR

* Tại Hội nghị, ông Vũ Hữu Chinh- Phó trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng – Chi cục Kiểm lâm vùng II tuyên truyền cho học sinh THPT Minh Phú về: Vai trò và tác dụng to lớn của rừng; Các nguyên nhân gây cháy rừng; Tác hại của cháy rừng, mất rừng; Nhấn mạnh cho học sinh các hành vi nghiêm cấm trong hoạt động lâm nghiệp:

  1. Chặt phá, khai thác, lấn chiếm rừng trái quy định của pháp luật.
  2. Đưa ra chất thải, chất nổ, chất dễ cháy, công cụ, phương tiện vào rừng trái quy định của pháp luật.
  3. Săn bắt, nuôi nhốt, giết, tàng chữ, vận chuyển, buôn bán động vật rừng, thu nhập mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng trái quy định của pháp luật.
  4. Hủy hoại tài nguyên, hệ sinh thái rừng, động vật rừng trái quy định của pháp luật.
  5. Vi phạm các quy định về Phòng cháy và chữa cháy rừng.
  6. Tàng trữ, mua bán, vận chuyển, chế biến, quảng cáo trưng bày…lâm sản trái quy định của pháp luật.
  7. Khai thác tài nguyên thiên nhiên, môi trường, xây dựng, đào, bới, đắp đập…trái quy định của pháp luật.

HS THPT Minh Phú chăm chú lắng nghe, đọc kĩ  những nội dung bổ ích

* Ông Vũ Hữu Chinh đã tổ chức phần giao lưu với học sinh qua những câu hỏi bổ ích: Em hãy cho biết có mấy cấp độ cháy rừng? Ở Hà Nội những tháng nào có nguy cơ cháy rừng cao? Em có thể hát 1 bài liên quan đến rừng? Em hãy cho biết một trong những nguyên nhân làm suy thoái rừng? Phần giao lưu đã lôi cuốn được đông đảo học sinh quan tâm, hứng thú và một số em đã nhận được những phần quà ý nghĩa từ ban tổ chức.

* Rừng là tài nguyên quý báu của đất nước, có giá trị to lớn nhiều mặt đối với nền kinh tế quốc dân, văn hóa cộng đồng, du lịch sinh thái, nghiên cứu khoa học, an sinh quốc gia và chất lượng cuộc sống của cộng đồng. Thông qua phần chia sẻ hữu ích, thiết thực, học sinh đã rút ra được những bài học vô cùng bổ ích:

* Học sinh Hoàng Thanh Tùng- lớp 11A1 chia sẻ: “ Buổi tuyên truyền giúp chúng em hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng. Rừng chính là lá phổi xanh của trái đất, tài nguyên quý báu của đất nước, rừng cũng chính là 1 nguyên tố tạo ra không khí. Mỗi hành động dù là nhỏ như đốt lửa cắm trại cũng tác động 1 phần nào đó đến rừng. Khi đó rừng bị cháy dẫn đến nhiều loài thú không có chỗ ở, hệ sinh thái mất cân bằng và gây ra nhiều thiên tai. Vì vậy chúng ta phải thay đổi bản thân từ những điều nhỏ nhất và cùng nhau tuyên truyền bảo vệ rừng để cá loài sinh vật trong đó có con người chúng ta có một nguồn không khí, một hệ sinh thái tốt hơn.”

* Học sinh Lưu Thị Ngát- lớp 12A chia sẻ: “ Nhắc tới Rào Trăng, người ta nghĩ ngay đến vụ sạt lở thương tâm 10/2020, tại khu nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3 khiến 17 công nhân tử nạn và mất tích, 13 người trong đoàn cứu hộ bị vùi lấp và hy sinh, tin về thảm nạn sạt lở đất tại Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 337 khiến 22 người bị vùi lấp. Ai cũng thắc mắc điều gì đã dẫn đến những thiên tai ấy. Hôm nay, trường THPT Minh Phú của chúng tôi đã được biết đến một nguyên nhân đến từ chính hành vi của con người qua buổi “tuyên truyền Phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ rừng” với các bác cán bộ Cục Kiểm Lâm. Sau buổi sáng , chúng mình đã được biết được những hành vi từ cố ý hay vô tình phá hoại làm suy thoái rừng, ý nghĩa của rừng đối với môi trường, xã hội và nền kinh tế của đất nước. Minh Phú là nơi rất gần rừng đồng nghĩa với việc trách nhiệm của mỗi người dân sinh sống và làm việc trên mảnh đất này phải có trách nhiệm đối với rừng và tài nguyên của rừng hơn cả.

– Để gây ra cháy rừng chỉ cần 3 yếu tố: vật liệu cháy, nguồn nhiệt và oxi

– Có 5 cấp dự báo cháy rừng, cấp độ III là cấp độ cao tới cấp độ IV thì mọi người không được sử dụng nguồn nhiệt trong rừng

– Nguyên nhân rừng mất cân bằng điều tiết hiện nay cao nhất là do chiếm hữu đất rừng, tiếp theo là cháy rừng rồi tới chặt phá, khai thác, săn bắn trái phép.

– Rừng bị suy thoái gây ra nhiều hậu quả và điều dễ nhìn thấy gần đây đó là những trận thiên tai.

Qua buổi tuyên truyền sáng nay, chính mình và các bạn trường Minh Phú sẽ là một người tuyên truyền cho gia đình, hàng xóm và những người xung quanh”.

Hội nghị tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng giúp học sinh THPT Minh Phú hiểu rõ về những vai trò và tác dụng to lớn của rừng. Đặc biệt các em biết về những hành vi nghiêm cấm trong hoạt động lâm nghiệp để từ đó các em cùng chung tay bảo vệ rừng, đem lại không khí trong lành cho mảnh đất Sóc Sơn thân yêu