Huyện Sóc Sơn tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu năm 2021

Chiều 17-11, Huyện Sóc Sơn tổ chức kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu năm 2021 bằng hình thức trực tiếp tại Hội trường UBND Huyện và trực tuyến tới điểm cầu 26 xã, thị trấn. Tại điểm cầu hội trường UBND Huyện, đồng chí Phạm Quang Thanh, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện dự và phát biểu động viên các thầy cô giáo.

Thành uỷ viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện Phạm Quang Thanh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 tập thể và 1 cá nhân

Báo cáo tại Hội nghị, lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo Huyện cho biết, năm học 2020-2021 là một năm học đặc biệt, với nhiều khó khăn, thách thức tác động đến hoạt động của ngành Giáo dục và đào tạo Huyện. Với sự nỗ lực, cố gắng của các nhà trường, đặc biệt là sự tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, công tác Giáo dục Đào tạo của Huyện đạt được kết quả đáng phấn khởi. Quy mô giáo dục tiếp tục được ổn định và có bước phát triển.

Năm học 2020-2021, toàn Huyện có 111 trường học thuộc Huyện quản lý với 85.701 học sinh và 5.805 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Mạng lưới trường, lớp được mở rộng, cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư, đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập của con em nhân dân trong Huyện và yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực trong thời kỳ mới. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được quan tâm. Dự kiến đến hết năm 2021, toàn Huyện có 88 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ: 87,12%.

Với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”, ngành Giáo dục và đào tạo Huyện đã tích cực thực hiện các giải pháp phù hợp, đồng thời huy động được nguồn lực trị giá trên 1,2 tỷ đồng hỗ trợ máy tính, điện thoại thông minh và các phương tiện học tập trực tuyến cho gần 500 học sinh có hoàn cảnh khó khăn thiếu thiết bị học tập, do đó, chất lượng dạy và học được duy trì tốt. Toàn ngành có 16 giáo viên đạt giải trong các hội thi cấp Thành phố; 54 em đạt giải học sinh giỏi văn hóa lớp 9 và 79 em đạt giải học sinh giỏi văn hóa lớp 12 cấp Thành phố. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt trên 99,8%, tỷ lệ đỗ vào các trường đại học, cao đẳng trên 85%, có nhiều em đạt trên 28 điểm, có trường điểm thi môn Ngữ văn nhiều năm trong tốp đầu thành phố trong kỳ thi THPT quốc gia.

Kết thúc năm học, toàn ngành có cô giáo Phạm Thị Hồng Duyên, giáo viên trường THCS Nguyễn Duy được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, 2 tập thể, 1 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 01 tập thể được tặng Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố, 10 tập thể đạt Tập thể lao động xuất sắc, 08 tập thể và 05 cá nhân được tặng Bằng khen của UBND thành phố; 31 tập thể được công nhận Tập thể lao động tiên tiến; 727 cá nhân được công nhận chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 319 cá nhân đạt lao động tiên tiến. Phòng Giáo dục và đào tạo được Sở Giáo dục và đào tạo đánh giá 12/13 tiêu chí đạt tốt và xuất sắc (tăng 6 bậc so với năm học trước).

Phát biểu tại buổi tuyên dương, đồng chí Phạm Quang Thanh, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện chúc mừng ngành giáo dục và đào tạo Huyện và động viên các thầy cô giáo nhân dịp kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Về nhiệm vụ của ngành, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị ngành giáo dục và đào tạo Huyện cần tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch, nhiệm vụ năm học 2021-2022 trong đó chú trọng việc thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng toàn diện giáo dục, phù hợp với yêu cầu học tập trong thời đại mới, hình thành lớp học sinh không chỉ có tri thức mà còn có kĩ năng sống, kĩ năng nghề nghiệp, thông thạo ngoại ngữ, tin học; đặc biệt đảm bảo chất lượng dạy và học trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn tiếp tục có những diễn biến phức tạp; thực hiện nghiêm túc các quy định về thu – chi tài chính, quản lý dạy thêm, học thêm ở các cơ sở giáo dục. Xây dựng mối đoàn kết thống nhất, thực hiện tốt công tác dân chủ trong trường học. Tích cực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giáo viên. Chú trọng hơn nữa công tác thi đua khen thưởng, tôn vinh, động viên kịp thời những cán bộ, giáo viên và học sinh có thành tích xuất sắc trên mọi mặt công tác và học tập.

Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục từ các gia đình, dòng họ, thôn, xã, chăm lo, động viên, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập cũng như khen thưởng kịp thời các em học sinh có thành tích xuất sắc. Đẩy mạnh hơn nữa các phong trào đổi mới giáo dục, các sáng kiến, sáng tạo cần đi vào thực chất, mang tính ứng dụng trong thực tiễn và thật sự có giá trị phục vụ việc nâng cao chất lượng dạy và học, tránh hình thức, chạy theo số lượng.

Chúc mừng các thầy cô giáo và cán bộ, nhân viên ngành giáo dục huyện Sóc Sơn nhân kỷ niệm 39 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, đồng chí Phạm Quang Thanh tin tưởng, đội ngũ nhà giáo sẽ phát huy phẩm chất cao đẹp của nghề cao quý, tiếp tục mang trí tuệ, tài năng và lòng nhiệt huyết đóng góp cho sự nghiệp giáo dục Sóc Sơn ngày càng phát triển.

Tác giả: Ban giám hiệu

Nguồn tin: thanhuyhanoi.vn