10. Nguyễn Xuân Trường – 10A1 “NHỮNG KỶ NIỆM SÂU SẮC VỀ THẦY CÔ VÀ MÁI TRƯỜNG”

TÁC PHẨM DỰ THI CUỘC THI VIẾT:

“NHỮNG KỈ NIỆM SÂU SẮC VỀ THẦY CÔ VÀ MÁI TRƯỜNG” NĂM 2023

 

Thông tin về tác giả và tác phẩm dự thi:

1.Thông tin tác giả:

Họ và tên: Nguyễn Xuân Trường

Lớp:10A1

Địa chỉ: Phú Thịnh- Minh Phú- Sóc Sơn- Hà Nội

Số điện thoại: 0385739980

Email (nếu có): Xtruong221008@gmail.com

  1. Thông tin về nhân vật trong tác phẩm:

– Cô giáo Nguyễn Thu Hiền – Giáo viên Toán học

– Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương – Giáo viên Vật lí

– Cô giáo Đỗ Thị Tâm – Giáo viên Ngữ Văn

Trường: Trung học phổ thông Minh Phú – Sóc Sơn – Hà Nội

Cô Hiền – Người thầy mở lối đến con đường tương lai

Cô Hương – Người truyền cảm hứng cho các ý nghĩa nhân sinh

Cô Tâm – Người giúp em khám phá cái hay của văn chương .

 

Bài dự thi

Vạn dặm hoa nắng, chữ Thầy trời xa

Xin chào mọi người, tôi là một học sinh cấp 3, từ khi rời xa ngôi trường cấp 2 thân yêu thì nay, một kỷ nguyên mới của tôi đã được khai sáng. Đó cũng là một ngôi trường mới, tôi gọi nó với cái tên thân thương: Mái trường Minh Phú – nơi quy tụ những “giáo sư Trung học Phổ thông”. Đó là nơi đã giúp tôi trưởng thành, trau dồi các kỹ năng và có cách học tập mới, nơi thầy cô tận tâm và yêu nghề. Nơi đã gieo mầm tri thức và mang đến những kỷ niệm đáng nhớ, để lại dấu ấn sâu sắc trong trái tim mỗi người học trò. Trong tất cả các thầy cô, có ba người đặc biệt khiến tôi ấn tượng ngay từ khi bước chân vào lớp 10.

 

Mỗi sáng đến lớp, khi bước vào giờ học đầu tiên của cô Hiền, tôi luôn tràn đầy năng lượng với môn Toán. Cô với tâm thế là một tiến sĩ, rất tận tụy với tất cả học sinh, cách giảng dạy dễ hiểu đã mở ra một cánh cửa mới cho tôi trong việc nhìn nhận cuộc sống, Cách cô vẽ hình Vecto như cách cô giảng cho tôi vậy: logic và đầy sự sáng tạo. Lời nói ngọt ngào của cô Hiền vừa dịu dàng nhưng cũng đầy sự nghiêm khắc. Có một lần, tôi cho bạn ngồi cùng bàn chép một số câu trong bài kiểm tra 15 phút, cô lúc đó cũng biết tôi đang cho bạn chép, nhưng cô không nói, cô nhìn tôi và cho thấy là mình đang làm sai. Sau khi xong tiết, cô  kể cho lớp một câu chuyện và chỉ ra việc cho bạn chép bài chính là đang làm hại bạn. Cô nhắc nhở cả lớp không nên làm như vậy. Từ đó, cô luôn truyền cảm hứng cho tôi để tìm hiểu sâu hơn về Toán học và áp dụng nó vào cuộc sống: Tìm ra sự vướng mắc trong tư duy, tìm thấy được sự sáng tạo, cách khai mở tư duy,… Bên cạnh cùng với cô là một người mẹ thứ 2 của tôi.

 

Cô Hương – người mẹ đã dạy cho tôi những sự thật có trong cuộc sống. Vật lý – đã chiếm trọn trái tim tôi bằng niềm yêu nghề và sự giỏi giang trong việc giảng dạy của cô. Lời nói ấm áp và dịu hiền của cô Hương đã làm tôi cảm nhận được tình yêu và sự quan tâm khi đối mặt với áp lực trong học tập và đời sống. Những bài học về vật lý, cùng những câu chuyện thú vị mà cô chia sẻ luôn làm cho môn học trở nên sinh động và thú vị. Hơn bao giờ, cô luôn là người khơi nguồn tạo ra các trò chơi team work cho cả lớp. Những ngày đầu khi lớp chưa thể đoàn kết, để các bạn có tinh thần trách nhiệm, cô đã mở ra một lớp học tham vấn tâm lý online nhằm từng ngày đưa các bạn trong lớp vào cùng một sân chơi bổ ích. Cô không chỉ giảng dạy lý thuyết dễ hiểu mà còn cho những ví dụ cực kỳ thực tế: Cách tạo ra cầu vồng mini, máy bơm nước,… Có những điều cô muốn nói như những triết lý quan trọng, nâng tầm hiểu biết về Albert Einstein , cách để ăn nói tinh tế, nắm bắt từ những thử thách của cuộc sống và tìm ra lời giải một cách bền bỉ. Trong một lần, khi khó tìm ra một đáp án của bài tập mà tôi vắt óc suy nghĩ mãi không ra, lúc đó cũng muộn lắm rồi, tôi gọi hỏi bài cô. Cô bắt máy rất nhanh, rất nhiệt tình đưa ra những gợi ý và giải thích cho tôi hiểu. Từ những lần hỏi tiếp theo, từ một thằng rất sợ Lý nay tôi đã khá hơn rất nhiều.

Tiếp đến, có một người đem đến cho tôi những cuốn sách rất hay và ý nghĩa. Và trong ký ức của tôi vẫn còn cuốn sách mang tên: “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Người đưa tôi phiêu du vào những trang sách để khám phá những hành trình bí ẩn cùng những điều tốt đẹp, đó chính là: Cô Tâm – hay Tuệ Tâm – người yêu Văn và tri thức. Tuệ Tâm – tôi vô cùng ấn tượng và tò mò về cái tên đặc biệt này. Buổi đầu bước vào lớp cô đã cho chúng tôi giải mật thư với trò chơi

“Tôi là ai?”. Cả lớp háo hức đi giải mã thông tin về nhân vật bí ẩn trong mật thư. Để đến cuối cùng vỡ òa với tên mật thư – Tuệ Tâm. Tên của cô thật đẹp với ý nghĩa, Tuệ là trí sáng, Tâm là tấm lòng. Cô muốn bản thân mình vừa là người thầy vừa có tài vừa có đức và cô mong tất cả học trò của mình đều như vậy. Là người đọc nhiều sách và tri thức phong phú, cô Tâm đã truyền cho tôi một bầu trời kiến thức trong mỗi bài giảng Văn. Với cuốn sách “Cho tôi một vé về tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh” mà cô giới thiệu, đã dành tặng mỗi con người một tấm vé đặc biệt nhất cuộc đời, tấm vé về với ‘ánh nắng ban mai’ của tuổi thơ để xua đi những “bóng đen” u ám, sầu muộn của thế giới người lớn “buổi chiều tà”. Cô kể chyện rất hay, lời nói ngọt ngào, lôi cuốn. Cô luôn đưa ra những lời khuyên và hướng dẫn cách để tư duy sáng tạo cho học sinh. Tình yêu của cô đối với môn Ngữ văn đã truyền cảm hứng, thúc đẩy tôi phát triển kỹ năng viết và cảm nhận sâu sắc về nghệ thuật văn chương rất nhiều. Hơn thế, cô luôn quan tâm, yêu quý những cậu học trò hoạt bát, năng động. Cô sẽ cho các bạn đó thử thách mới như kể một câu chuyện trước lớp. Ngoài ra, cô dạy tôi cách sử dụng ngôn từ một cách tinh tế, khéo léo, cách để đưa những lời nói thuyết phục dễ nghe, mang hàm ý sâu tới mọi người. Sự tận tâm của cô luôn đem đến niềm tin và động lực cho tôi. Mong rằng cô sẽ luôn mang trong mình một trái tim đầy những viên ngọc trai để tiếp tục thắp sáng tương lai cho thế hệ học sinh tiếp theo.

Và cuối cùng, hôm nay là một ngày đặc biệt. Nhân ngày 20/11, con muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới tất cả những người  thầy cô đã dạy cho con những điều quý giá này. Con gửi lời chúc chân thành tới cô Hiền, chúc cô luôn vui vẻ, luôn giữ được lòng nhiệt huyết và tâm hồn trẻ trung để tiếp tục truyền đạt tri thức cho thế hệ sau. Chúc cô Hương của con luôn giữ ngọn lửa yêu nghề và giúp đỡ học sinh của mình vượt qua mọi khó khăn. Và cô Tâm, luôn tận hưởng sự giàu có từ những cuốn sách và tiếp tục truyền cảm hứng cho những tâm hồn trẻ trên con đường học tập. Cuối cùng, con chúc tất cả thầy cô trong trường thật nhiều sức khỏe và luôn tìm cho mình niềm vui trong nghề dạy học.

 

Nguồn tài liệu:

https://thichriviu.vn/sach-cho-toi-xin-mot-ve-di-tuoi-tho/: Trích về cho tôi một vé đi tuổi thơ

https://genzdocsach.com/ca-dao-tuc-ngu-ve-thay-co/: Nhan đề

https://hoidap247.com/cau-hoi/2906428: Ý nghĩa nhan đề.